Bệnh Marek ở gà – Cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả

Bệnh Marek ở gà hay còn được biết đến là bệnh ung thư ở gà, căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm bởi vì thời gian ủ bệnh khá ngắn, tốc độ phát triển bệnh rất nhanh. Vì vậy để giúp những người nuôi gà có những chiến kê mạnh khoẻ trên chiến trường đá gà trực tiếp, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết nhất căn bệnh này thông qua bài viết sau.

Bệnh Marek ở gà có những đặc điểm gì?

Bệnh Marek ở gà xuất hiện đầu tiên ở nước ta vào năm 1978, ban đầu căn bệnh này có tên là teo chân gà nhưng về sau này thì người ta mới nhận ra đây là một dạng bệnh ung thư ở gà do hình thành các khối u.

Theo như các nghiên cứu cho thấy rằng bệnh Marek ở gà được gây ra bởi virus Herpes. Chúng lây lan rất nhanh thông qua đường hô hấp, ăn uống của gà. Những bộ phận như vẩy, lông, da gà có thể lưu trữ virus này lên đến một năm và gà con là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Thời gian ủ của bệnh Marek ở gà kéo dài từ 28 ngày cho đến 2 tháng. Khi mắc bệnh thì tỷ lệ tử vong sẽ rất cao lên đến 60% – 70% và vẫn chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này ở gà, nên bà con phải hết sức chú ý.

Xem Thêm  Đá gà cựa dao - Lựa chọn hàng đầu của các sư kê lâu năm

Đặc biệt đối với các giống gà đá thì anh em nên chăm sóc kỹ lưỡng hơn, theo dõi tình trạng sức khoẻ của gà thường xuyên, tránh tình trạng lây nhiễm hàng loạt sẽ làm ảnh hưởng xấu đến đàn gà, thậm chí là dễ bị thua trong các trận đá gà thomo.

Bệnh Marek ở gà được hiểu như thế nào?
Bệnh Marek ở gà được hiểu như thế nào?

Nguyên nhân của bệnh Marek ở gà là gì?

Bệnh Marek ở gà được gây ra bởi chủng virus nhóm Herpes, chúng sẽ làm tăng sinh các tế bào lympho dưới dạng khối u ở các cơ quan nội tạng, da, tổ chức thần kinh ngoại biên hoặc cơ làm giảm khả năng vận động của gà, thậm chí là bại liệt.

Hiện tại, chủng virus này đã có tổng cộng 3 loại, bao gồm: type 1, type 2, type 3. Trong đó type 1 và 2 được phân lập trên gà (type 2 không động lực), type 3 phân biệt trên gà tây và không có động lực.

Bệnh Marek ở gà thường lây rất nhanh trong đàn gà, virus này thường trú ngụ trong các nang lông của gà. Thời gian truyền nhiễm sẽ bắt đầu sau 14 ngày gà con nhiễm bệnh. Đặc biệt Herpes có thể tồn tại nhiều tháng liền trong môi trường có nhiệt độ từ 20 – 25 độ C, nhiều năm khi nhiệt độ ở 4 độ C.

Con đường lây truyền chủ yếu của bệnh Marek ở gà chính là không khí, ngoài ra vẫn có một số trường hợp lây qua đường ăn uống chung giữa gà bệnh và gà khoẻ mạnh.

Xem Thêm  Gà Chọi Ở Đâu Hay Nhất Ở 3 Miền Bắc Trung Nam

Triệu chứng thường thấy của bệnh Marek ở gà

Bệnh sẽ có 2 cấp độ là cấp tính và mãn tính.

Giai đoạn cấp tính

 • Độ tuổi: thường gặp ở gà có độ tuổi 4 đến 8 tuần tuổi.
 • Biểu hiện:
  • Bệnh thường không có triệu chứng bên ngoài, nhưng hiện tượng chết đột ngột lại xảy ra thường xuyên, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 20% đến 30%. Các triệu chứng thường thấy như ủ rũ, sụt cân, gầy yếu, bỏ ăn, giảm khả năng đẻ, phân lỏng, bại liệt (đi lại khó khăn), sã cánh 1 bên,…
  • Chủ yếu xuất hiện cái khối u ở nội tạng như gan, lách, phổi, thận, buồng trứng, dịch hoàn,…
Các triệu chứng của bệnh Marek thường thấy
Các triệu chứng của bệnh Marek thường thấy

Giai đoạn mãn tính

Ở giai đoạn này bệnh Marek ở gà sẽ có 2 thể đặc trưng và xuất hiện chủ yếu ở gà từ 4 đến 8 tháng tuổi, bao gồm:

 • Thể ở thần kinh: khi mắc thể này gà sẽ khó khăn khi đi lại, ban đầu chỉ là liệt nhẹ sau đó bại liệt hoàn toàn. Lông đuôi của gà sẽ rủ xuống hoặc lệch hẳn về 1 bên. Cánh gà sẽ sã xuống 1 bên hoặc cả 2 bên.
 • Thể viêm mắt:  trong các khu vực dịch bệnh lây lan mạnh thì gà thường xuyên bị viêm mắt. Ban đầu chỉ là những hiện tượng viêm nhẹ, mẫn cảm với ánh sáng, chảy nước mắt trong. Thời gian dài sẽ dẫn đến viêm màng mắt, mống mắt. Đóng mủ trắng ở khoé mắt và làm giảm khả năng nhìn của gà và cuối cùng là mù loà.
 • Biểu hiện: xuất hiện hiện tượng viêm tăng sinh dây thần kinh ngoại vi. Các dây thần kinh sẽ sưng to hơn bình thường. Những di chứng để lại như teo cơ, mù mắt, biến dạng cơ thể,…
Xem Thêm  Tìm hiểu về gà lông voi - Có nên nuôi gà chọi lông voi

Những phương pháp nào giúp phòng và điều trị bệnh Marek ở gà hiệu quả

Bệnh Marek ở gà hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị nhưng người nuôi có thể sử dụng các biện pháp phòng chống bệnh, cụ thể như sau:

 • Tiêm phòng ngừa cho gà khi được 1 ngày tuổi.
 • Vệ sinh chuồng trại nuôi gà thường xuyên.
 • Phun thuốc sát trùng, khử khuẩn xung quanh khu vực nuôi.
 • Nên có những khu riêng biệt cho từng độ tuổi của gà.
 • Tiêu huỷ toàn bộ gà bị nhiễm bệnh.
 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho gà như: vitamin, khoáng chất, protein,…
 • Cách ly những con gà bệnh ra khỏi đàn, tầm soát nguồn bệnh ngay từ đầu để không lây sang những con gà khoẻ mạnh.
Cách phòng bệnh Marek hiệu quả
Cách phòng bệnh Marek hiệu quả

Qua bài viết trên chúng ta đã phần nào hiểu được căn bệnh Marek ở gà nguy hiểm như thế nào. Đồng thời, chúng tôi cũng đã đưa đến một số thông tin như đường lây bệnh, nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng tránh bệnh,… rất mong những thông tin này sẽ giúp anh em có được những chiến kê sung sức trên đấu trường đá gà trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *