Bệnh ORT ở gà – Phương pháp phòng tránh và điều trị

Bệnh ORT ở gà là một căn bệnh hô hấp thường gặp mà các sư kê cần phải chú ý vì nó thường đi kèm với các bệnh khác ở gà. Cũng giống như triệu chứng của những căn bệnh hô hấp khác ở gà, chỉ khác ở tỷ lệ tử vong cao hơn. Do đó các sư kê cần phải nắm được để điều trị kịp thời trước khi đi kèm thêm nhiều bệnh khác, cùng đá gà trực tiếp theo dõi thêm thông tin dưới đây nhé!

Bệnh ORT ở gà là gì

Bệnh ORT ở gà là hội chứng hô hấp phức hợp. Đây là bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn gram có tên gọi là Ornithobacterium rhinotracheale gây gia cầm, đặc biệt là gà. Bệnh này phát triển quanh năm nhưng mạnh nhất vẫn là vào thời điểm giao mùa hoặc là thời tiết ẩm ướt. Nếu như chẳng may gà mà bị nhiễm phải loại virus này thì tỉ lệ chết khá cao.

Vi khuẩn gây bệnh có thể ở trong môi trường sống hoặc thông qua thức ăn, nước uống, dụng cụ, phôi trứng,… có tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh.

Đây là một căn bệnh về đường hô hấp và gây tử vong cao ở gà  
Đây là một căn bệnh về đường hô hấp và gây tử vong cao ở gà

Sau khi xâm nhập được vào cơ thể gà thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển tại niêm mạc đường hô hấp. Từ 1-3 ngày đầu là thời gian vi khuẩn xâm nhập và làm tổn thương phổi. Khi bị bệnh thì gà sẽ gầy yếu, chậm lớn hơn hẳn so với đồng loại.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 15/4/2024

Bệnh ORT ở gà không chừa bất cứ lứa tuổi nào, tuy nhiên tỷ lệ gà trưởng thành mắc bệnh sẽ cao hơn và mức độ lây lan cũng nhanh hơn. Đối với gà con khi bị nhiễm loại virus gây bệnh như là viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT), viêm phế quản truyền nhiễm (IB) hay bệnh sưng phù đầu do virus Avian pneumovirus thì kiểu gì cũng sẽ mắc phải bệnh ORT.

Triệu chứng của bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT ở gà là một căn bệnh hô hấp nên các triệu chứng thường sẽ tập trung ở đường hô hấp ở gà. Ở giai đoạn ủ bệnh thì gà sẽ có triệu chứng thở khò khè, hen nhẹ, thi thoảng hắt xì hơi và vảy mỏ.

Sau 1-2 ngày thì căn bệnh này sẽ phát triển rất nhanh, lúc này khả năng uống của gà sẽ bị giảm xuống, lúc nào cũng ủ rũ và khó thở giống gà rù. Nếu quan sát thì các bạn sẽ thấy gà phải há mỏ để lấy không khí, nghe thì có tiếng rít và ngáp. Vì bên bên trong khí quản và hai phế quản gốc sẽ có cục mủ, nó sẽ bịt kín khiến đường hô hấp của gà ngày càng hẹp lại dẫn đến khó thở mà chết.

Quan sát các triệu chứng để kịp thời phát hiện bệnh ORT ở gà 
Quan sát các triệu chứng để kịp thời phát hiện bệnh ORT ở gà

Ngoài những triệu chứng ở bên trên thì bệnh ORT ở gà còn có những triệu chứng khác đi kèm như là:

 • Gà ủ rũ, sốt cao và kém ăn
 • Chảy nước mắt nước mũi và sưng mặt
 • Chết trong tình trạng ngửa (xác chết béo)
Xem Thêm  Cách tắm cho gà chọi để duy trì sức khỏe, ngoại hình chuẩn

Còn đối với từng loại gà thì lại xuất hiện triệu chứng tương đương như sau:

 • Gà con: Bệnh ORT ở gà gây nhiễm trùng, xuất huyết não. Thậm chí gà còn lăn ra chết đột ngột do virus phát triển nhanh mà còn chưa kịp xuất hiện những triệu chứng ở đường hô hấp trên.
 • Gà lớn trên 3 tháng tuổi: Virus gây ra bệnh ORT sẽ khiến gà bị liệt do viêm khớp và viêm phổi cấp tính
 • Đối với gà đẻ thì sẽ đẻ non, sụt đẻ và đẻ ra vỏ trứng mỏng

Nếu như gà mà mắc thêm một số căn bệnh khác như là Newcastle, E.coli, CRD,… thì triệu chứng bệnh ORT ở gà sẽ càng trở nên trầm trọng hơn.

Phương pháp điều trị bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT ở gà hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh vì rirus này có khả năng chống kháng sinh vô cùng mạnh mẽ. Do đó khi mà phát hiện ra gà gặp các triệu chứng đã kể trên thì các bạn cần phải chú ý để điều trị kịp thời. Một số phương pháp điều trị bệnh ORT ở gà mà các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Sử dụng các loại thuốc long đờm, vitamin, men tiêu hóa và nước điện giải để bổ sung cho gà.
 • Nếu như gà bị sốt thì sử dụng các loại thuốc hạ sốt có thành phần paracetamol
 • Bổ sung các loại kháng sinh về đường hô hấp cho gà
 • Cho gà uống nước tỏi, có thể tự pha theo công thức: 10 lít nước + 100gr tỏi, lọc bã. Sử dụng nước tỏi thay cho nước uống hằng ngày còn phần bã thì trộn vào thức ăn
 • Nếu như mà 1 con trong một đàn bị bệnh thì các bạn nên cách ly và sử dụng thuốc điều trị cho cả đàn để tránh lây lan
Xem Thêm  Hướng dẫn cách chữa bệnh EDS trên gà hiệu quả

Các biện pháp phòng ORT hiệu quả

Căn bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để 
Căn bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để

Như đã nói thì bệnh ORT ở gà chưa có vaccine điều trị nên các bạn cần phải phòng bệnh hơn chữa bệnh và dưới đây là một số phương pháp phòng chống, cùng tham khảo nhé:

 • Giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ an toàn: Phun sát trùng định kỳ, dọn dẹp sạch sẽ khu vực ăn uống và ngủ của gà
 • Kiểm soát các yếu tố như nhiệt độ, ẩm độ, khí NH3 và dinh dưỡng cho đàn gà
 • Tiêm phòng đầy đủ các vaccine cho gà để tăng sức đề kháng

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh ORT ở gà mà các bạn có thể tham khảo để điều trị và phòng tránh cho đàn gà của mình. Hy vọng rằng với những thông tin vừa cung cấp, các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để có một đàn gà khỏe mạnh.