Các bệnh thường gặp ở gà là gì? Cách phòng ngừa ra sao?

Việc tìm hiểu các bệnh thường gặp ở gà đóng vai trò vô cùng quan trọng với bà con nông dân khi nuôi gà thả vườn. Từ đó giúp bà con có thể biết được biện pháp để phòng ngừa bệnh, bảo vệ đàn gà của gia đình luôn khỏe mạnh, đem đến giá trị kinh tế cao.

Điểm danh các bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Khí hậu Việt Nam khá nồm, độ ẩm cao nên rất thuận lợi để các loại vi khuẩn gây bệnh trên gà phát triển. Cụ thể, gà có thể gặp các bệnh như bệnh Newcastle, bệnh Gumboro, cúm gia cầm (H5N1), bệnh mổ cắn,… Trong đó, phổ biến nhất vẫn là 5 loại bệnh được đá gà Thomo liệt kê dưới đây.

các bệnh thường gặp ở gà
Tìm hiểu các bệnh thường gặp ở gà thả vườn phổ biến nhất.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà

Khi gà mắc căn bệnh này, biểu hiện thường thấy đó là gà thở khò khè thành tiếng giống như bị sổ mũi nhưng tiếng thở rất thường xuyên. Ngoài ra, phần đầu và mặt của con gà cũng sưng to hơn.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là một căn bệnh truyền nhiễm ở gà rất nguy hiểm. Vì vậy khi phát hiện có con nào trong đàn gà của bạn có các triệu chứng kể trên thì cần cách ly ngay!

Xem Thêm  Gà bị cóc mắt là gì? Cùng daga360 đi tìm cách phòng tránh

Bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng là bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm xảy ra trên gà và khi mắc bệnh, gà có khả năng chết rất cao. Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà xuất hiện và bùng phát mạnh khi thời tiết ẩm ướt.

Khi mắc bệnh, gà sẽ bỏ ăn, ngày càng trở nên ốm yếu, cánh bị xệ (rũ xuống). Dấu hiệu thường gặp khác khi gà bị bệnh cầu trùng đó là đi lại loạng choạng, phần hậu môn có lẫn máu. Gà mắc bệnh có thể sẽ chết trong  khoảng 2 đến 7 ngày.

Khi phát hiện trong đàn gà của gia đình có con bị bệnh cầu trùng, bà con cần ngay lập tức cách ly để tránh truyền nhiễm sang những con khỏe mạnh khác.

Bệnh bạch lỵ thương hàn

Bệnh bạch lỵ hay còn được bà con biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là bệnh ỉa cứt trắng. Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà thả vườn và có tốc độ lây lan khá nhanh.

Khi bị nhiễm bệnh bạch lỵ thương hàn, tùy theo đối tượng bị bệnh mà sẽ có các biểu hiện khác nhau, cụ thể như sau:

  • Gà con mắc bệnh sẽ có các biểu hiện dễ nhận biết như sau: Gà bị ỉa chảy, phân gà có màu trắng phớt vàng và thường dính ở xung quanh hậu môn. Ngoài ra, gà còn có biểu hiện khác đó là bụng gà xệ xuống do tích nước,…
  • Gà lớn bị mắc bệnh thương hàn cũng sẽ bị ỉa chảy, phân có phần nhớt màu vàng. Ngoài ra, gà sẽ luôn ở trong tình trạng ủ rũ, bỏ ăn, sau khoảng vài ngày sẽ chết do bị viêm ở các cơ quan nội tạng ( do nhiễm trùng máu).
  • Đối với những con gà đẻ, biểu hiện mà bà con dễ nhận biết nhất đó là gà đột ngột giảm đẻ, chất lượng những quả trứng do gà bị bạch lỵ đẻ không đảm bảo (phần vỏ xù xì, lòng đỏ trứng có máu).
Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc1 Hôm nay ngày 7/3/2024

Căn bệnh gà bị khô chân

Khô chân là một trong các bệnh thường gặp ở gà và bệnh này xảy ra ở cả gà lớn và gà con. Cụ thể, đây là căn bệnh xảy ra khi gà bị mất nước, khiến cho lớp da chân trở nên khô quắt, gà thường xuyên biếng ăn dẫn đến sức khỏe giảm sút, gầy gò, việc đi lại trở nên bất tiện hơn.

Gà bị khô chân khá nguy hiểm vì khi gà mắc bệnh, tỷ lệ chết có thể lên đến 5 – 10%.

Bệnh giun sán ở gà

Trong quá trình chăn nuôi gà thả vườn, việc đảm bảo vệ sinh thức ăn và chuồng trại chăn nuôi là vô cùng quan trọng. Nếu không, gà rất dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng, trong đó phải kể đến giun sán. Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà cần được lưu ý.

Bệnh này tuy không ảnh hưởng đến tính mạng của gà. Nhưng lại gây thiệt hại lớn về kinh tế. Vì khi gà bị nhiễm giun sán sẽ trở nên còi cọc, chậm chạp, ăn đầy đủ chất nhưng không lớn.

Cách phòng ngừa các bệnh thường gặp ở gà đơn giản

Vậy, để phòng ngừa các bệnh thường gặp ở gà, bà con phải làm sao?

Đảm bảo vệ sinh để ngăn chặn sự tiếp xúc với mầm bệnh

Trong môi trường chăn nuôi gia cầm, mầm bệnh có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, có thể kể đến như những con gà bị bệnh, thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi, các loại côn trùng,… Mỗi nguồn bệnh sẽ dẫn đến một loại bệnh thường gặp ở gà khác nhau.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách nuôi gà chọi có thể lực tốt và săn chắc

Để ngăn chặn các nguồn lây nhiễm này, bà con cần tuân thủ nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất khi chăn nuôi: Đó là đảm bảo vệ sinh.

Bà con phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, đảm bảo độ sáng tốt, loại bỏ những ao tù nước đọng, thay chất độn chuồng. Chuồng chăn nuôi phải che được gió lùa, mưa tạt để đảm bảo sức khỏe tốt cho gà. Ngoài ra, bà con phải thường xuyên cọ rửa, sát trùng các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng nước,…

các bệnh thường gặp ở gà
Bà con phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để phòng ngừa các bệnh thường gặp ở gà

Nâng cao sức đề kháng cho đàn gà thông qua ăn uống, vắc-xin,…

Việc nâng cao sức đề kháng cho gà đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp gà có thể tự chống lại các mầm bệnh trong cơ thể.

Để nâng cao sức đề kháng cho đàn gà, bà con chỉ cần:

  • Cung cấp cho đàn gà chế độ ăn uống có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra đảm bảo thức ăn vệ sinh, không ẩm, mốc hay không bị biến chất.
  • Cung cấp nước sạch cho gà để đảm bảo gà không mắc các bệnh về tiêu hóa.
  • Tiêm phòng vắc-xin đầy đủ cho gà theo quy định của Bộ chăn nuôi.
  • Thường xuyên bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp gà tăng sức đề kháng như vitamin, chất khoáng, chất điện giải,…

Nhanh chóng cách ly gà nhiễm bệnh để bảo vệ cả đàn gà khỏe mạnh

Khi phát hiện trong đàn gà của gia đình có những con gà có các dấu hiệu bất thường, bà con cần nhanh chóng cách ly để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh. Từ đó bà con có thể bảo vệ sức khỏe của những con gà khỏe mạnh và nhanh chóng chữa trị hiệu quả cho gà mắc bệnh.

các bệnh thường gặp ở gà
Khi phát hiện gà bị bệnh, bà con cần nhanh chóng cách ly

Trên đây là tất cả các chia sẻ của đá gà trực tiếp liên quan đến các bệnh thường gặp ở gà cũng như hướng dẫn cách phòng ngừa. Đá gà trực tiếp Daga360 hi vọng qua những chia sẻ trên, bà con sẽ biết cách chăm sóc cho đàn gà của mình, giúp đàn gà luôn khỏe mạnh và đạt giá trị kinh tế cao nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *