Cách bảo quản trứng gà để ấp đạt tỷ lệ nở cao nhất

Cách bảo quản trứng gà để ấp mà bất kể hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hoặc chủ trang trại lớn đang quan tâm. Làm sao để trứng nở to, đạt đúng tỷ lệ thật là bài toán nan giải. Vậy thì hãy thực hiện ngay theo các bước trong bài viết này. Đá gà trực tiếp sẽ hướng bạn cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả nhất.

Lý do nên bảo quản trứng gà trước khi ấp

Với các chủ trang trại chăn nuôi gia cầm và hộ gia đình nuôi gà nhỏ lẻ nên quan tâm, tìm hiểu cách bảo quản trứng. Bởi việc này sẽ quan trọng tương đương với lúc bạn đưa vào ấp thành con.

Không phải ngẫu nhiên mà việc bảo quản trứng gà trước khi ấp được nhiều chuyên gia nghiên cứu đến vậy. Bởi nó thực sự hiệu quả, và đã được minh chứng trong thực tiễn, lẫn thử nghiệm.

Cách bảo quản trứng gà để ấp sao cho hiệu quả, con ra đều nhất
Cách bảo quản trứng gà để ấp sao cho hiệu quả, con ra đều nhất

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số lý do bạn nên thực hành cách bảo quản trứng gà để ấp:

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc1 Hôm nay ngày 7/3/2024

Tránh việc trứng bị hư hỏng mà đưa vào ấp

Nếu bạn không muốn số trứng gà của mình sớm bị hỏng thì việc bảo quản là vô cùng cần thiết. Trước khi đưa vào máy ấp, người nuôi cần chọn lọc ra những quả trứng khỏe và tốt. Đối với những quả trứng bị vỡ hoặc hư, bên ngoài chúng không sạch thì chất lượng cũng không được đảm bảo.

Tỷ lệ trứng nở sau ấp cao hơn

Nhiều chuyên gia nông nghiệp đã khẳng định rằng, việc quản trứng trước khi ấp đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp cho khi để vào lồng, tỷ lệ nở sẽ cao hơn rất nhiều. Đặc biệt các cá thể gà con sau này vừa đảm bảo sức khỏe, đồng đều, ít bệnh tật.

Nguồn trứng được bảo tồn tốt hơn

Với những loại trứng gà quý, quá trình bảo quản sẽ được chú trọng hơn nhiều. Bởi vì khi bạn lựa chọn và chăm sóc những quả trứng đó đúng cách, chúng sẽ khỏe mạnh và giống gà hiếm đó sẽ được duy trì.

Các tiêu chí để bảo quản trứng gà đúng cách

Sau đây chúng ta cùng điểm qua một số phương pháp và tiêu chí về cách bảo quản trứng gà để ấp tốt nhất.

Lựa chọn trứng đạt chuẩn

Muốn cho quá trình này trở nên hiệu quả, bạn cần chọn lọc những quả trứng đạt chuẩn. Nếu quá to hoặc quá nhỏ thì nên để loại riêng ra, còn dị tật, méo mó hay nứt vỡ thì nên bỏ đi. Quả trứng như vậy thường không đạt tiêu chuẩn và sẽ khiến đời con bị hỏng.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 24/4/2024

Đối với những quả trứng quá to hoặc quá bé, bên trong lòng đỏ của chúng sẽ không cân đối. Điều này có nghĩa là không đạt hiệu quả để làm gà giống.

Những quả trứng đạt chuẩn được mang vào ấp đúng quy trình
Những quả trứng đạt chuẩn được mang vào ấp đúng quy trình

Nhiệt độ lý tưởng

Bạn có thể tham khảo một số nghiên cứu, nhiệt độ lý tưởng để ấp trứng gà là 15 đến 20 độ C. Không nên thực hiện cách bảo quản trứng gà để ấp ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Nếu bạn để nhiệt độ trên 20 độ C thì tỷ lệ trứng nở sẽ khá thấp. Ngược lại nếu sử dụng nhiệt dưới 15 độ C thì tỷ lệ vỏ trứng vỡ rất cao, gây thiệt hại đến kinh tế.

Độ ẩm môi trường

Nhiệt độ lý tưởng bạn cần chú ý theo dõi sẽ rơi vào khoảng 75 độ đến 85 độ C.

Thời gian bảo quản

Điều này phụ thuộc phần lớn vào từng loại gia cầm và các mùa khác nhau trong năm. Nếu bạn bảo quản trứng trong mùa hè, chú ý đừng lưu trữ quá 5 ngày. Còn nếu bạn bảo quản trong mùa đông thì đừng lưu trữ quá 7 ngày.

Nếu người chăn nuôi thực hiện cách bảo quản trứng gà để ấp từ 7 đến 14 ngày thì khi đưa vào ấp tỷ lệ nở sẽ giảm đi khá nhiều.

Nên bảo quản trứng gà trong khoảng thời gian từ 5 - 7 ngày
Nên bảo quản trứng gà trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày

Vệ sinh trứng đúng cách trước khi bảo quản

Quả trứng nào dính bẩn thì bạn nên loại bỏ các vết nhơ đó đi. Cần sử dụng một loại dung dịch vệ sinh trứng riêng. Tránh sử dụng nước ngâm rửa hay lau.

Xem Thêm  Gà Chip Tàu Là Gì? Khám Phá Các Đặc Trưng Của 3 Giống Gà Chíp

Đảo trứng

Trong giai đoạn ấp trứng, bạn cần thường xuyên chú ý thời gian đảo lại quả lên xuống. Tránh các trường hợp lòng đỏ nổi hoặc chìm sát với vỏ, khi đưa vào ấp sẽ giảm khả năng phát triển của phôi thai.

Không thu hoạch trứng sau đẻ quá lâu

Ở giai đoạn gà đẻ, bạn nên thu hoạch trước 9h sáng hằng ngày. Đây được xem như thời điểm vàng để kiểm tra có bất kể lỗi gì xảy ra hay không.

Đặc biệt tránh để trứng gà trong ổ quá 24 giờ, vì nếu làm vậy khả năng nở khi ấp sẽ giảm đi đáng kể.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho mọi người cách bảo quản trứng gà để ấp sao cho hiệu quả nhất. Chỉ cần thực hiện đúng những kỹ thuật trên và thường xuyên học hỏi thực tế, đúc rút kinh nghiệm của bản thân thì chắc chắn bạn sẽ sớm thành công. Chúc mọi người chăn nuôi đạt năng suất và lợi nhuận cao.