Cách chọn gà đá cựa sắt hay “trăm trận trăm thắng”

Thực tế cách chọn gà đá cựa sắt hay dựa vào kinh nghiệm được tích lũy nhiều năm của các sư kê chuyên nghiệp. Hiểu được điều đó, đá gà trực tiếp chia sẻ cho các anh em “nghiệp dư” hoặc mới bước chân vào “nghề” một số tiêu chí trong cách lựa chọn để sở hữu gà đá cựa sắt hay, dũng mãnh cho các trận đấu.

Các tiêu chí trong cách chọn gà đá cựa sắt hay

Gà đá cựa sắt là dòng gà chọi được các sư kê yêu thích, với các màn chiến đấu làm khuynh đảo sàn đấu. Để lựa chọn gà đá cựa sắt hay để tham gia các trận đấu, anh em cần quan tâm tới các tiêu chí như sau:

Ngoại hình, hình thể

Tổng thể bên ngoài bao gồm tướng đi, ánh mắt, bộ lông…là tiêu chí mà các sư kê quan tâm hàng đầu trong cách chọn gà đá cựa sắt hay. Cụ thể là:

  • Dáng đi: Oai phong, thẳng đứng không xiêu vẹo, mỗi bước đi thể hiện sự uy quyền, quyết chiến và vững chãi.
  • Chân gà: Dài, to và chắc khỏe. Trong chiến đấu, nếu chân gà lập tức tiếp đất, lấy lại thăng bằng, chứng tỏ gà có lực chân tốt.
  • Mắt gà: Sở hữu mí mắt mỏng, mắt hơi sâu, sáng, tinh ranh và ma rãnh. Đây chính là cách chọn gà đá cựa sắt hay cho thấy khả năng ra đòn của chiến kê thật linh hoạt, lì đòn.
  • Mào gà: Các danh kê sẽ chọn gà có mào nhỏ, để không bị vướng víu trong lúc thi đấu.
  • Cánh gà: Cứng, to khỏe, có độ sải tốt và sức vỗ mạnh. Trong chiến đấu, cánh gà là phần quan trọng, “vũ khí” lợi hại. Nếu gà đập cánh mạnh, nhanh khả năng cao là gà đá cựa tốt.
  • Đầu gà: Theo đá gà trực tiếp, một chiến kê tốt có sọ gà thắt, má cao, mắt nhô. Ngược lại, các chú gà có phần sọ to rộng, má hóp, má lồi không nên chọn lựa, đây là con gà không nhanh nhẹn và linh hoạt.
Xem Thêm  Cách nuôi gà đá bo lớn, mau tới pin sư kê không nên bỏ qua
Dựa vào hình thể là một trong các cách chọn gà đá cựa sắt hay được các sư kê quan tâm
Dựa vào hình thể là một trong các cách chọn gà đá cựa sắt hay được các sư kê quan tâm

Qua tiếng gáy

Bên cạnh ngoại hình, cách chọn gà đá cựa sắt hay còn qua tiếng gáy. Tiếng gáy có độ vang xa, to rõ chứng tỏ chiến kê có thể lực tốt. Sau đây là một số âm thanh tiếng gáy, anh em có thể tham khảo:

Âm minh đoản: Gà đá có giọng gáy như này âm cuối phát ra thường ngắn và ngang. Với âm gáy này chứng tỏ chiến kê có sự lì đòn, tính hiếu chiến, anh em đá gà thomo không được bỏ qua.

Âm minh trung: Đây là âm thanh không dài không ngắn. Các chiến kê sở hữu tiếng gáy này thường tài giỏi vô song.

Tam phụ âm minh và song phụ âm minh: Đây là tiếng gà gáy rất hiếm. Tiếng gáy còn kèm theo tiếng rít ngắn, chứng tỏ đây là chiến kê cực quý.

Dựa vào âm thanh gáy cũng là cách chọn gà đá cựa sắt hay
Dựa vào âm thanh gáy cũng là cách chọn gà đá cựa sắt hay

Thông qua giấc ngủ

Nhiều chiến kê sở hữu dáng vẻ bề ngoài không có gì đặc biệt, lúc này cách chọn gà đá cựa sắt hay dựa vào dáng ngủ. Cứ thấy con gà nào có dáng nằm sải dưới đất, chân cánh xoạc dài ra khi ngủ, hoặc khi bế trên tay là ngủ chúc đầu xuống, trường hợp này được xếp vào gà tử mị hàng thần kê, chắc chắn cho ra các cú đòn dũng mãnh khi thi đấu.

Xem kỹ năng

Cách chọn gà đá cựa sắt hay còn dựa vào kỹ năng. Đây có thể là yếu tố bẩm sinh di truyền hoặc thông qua quá trình luyện tập. Gà đá cựa sắt hay thường hội tụ các kỹ năng như sau: biết thả bom khi nạp hố, biết nắm lông khi đá nhồi, khi bị mất thế biết trây trét và chà…

Xem Thêm  Gà Ai Cập lông trắng - Chi tiết về giống gà siêu trứng

Hướng dẫn cách chăm sóc và huấn luyện gà chọi

Chắc chắn tới đây, các sư kê đã nắm được các cách chọn gà đá cựa sắt hay. Tuy nhiên, dựa vào vóc dáng, sức khỏe, kỹ năng… chỉ là các tiêu chí hàng đầu để có được tuyển thủ tiềm năng. Bên cạnh đó, các sư kê cần có phương pháp huấn luyện, cách chăm sóc đúng đắn để có được chiến kê dũng mãnh, oai hùng trên các trận đấu.

Sức khỏe

Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ theo quy định của sở ban ngành chăn nuôi. Trong quá trình nuôi, nếu phát hiện gà có dấu hiệu mệt mỏi, ủ rũ, bỏ ăn… lập tức báo với bác sĩ thú y và cách ly gà bệnh và gà khỏe.

Thức ăn

Bên cạnh tiêm vắc xin, chế độ ăn uống cho gà cũng quan trọng không kém. Thường xuyên bổ sung protein, vitamin và rau xanh để gà tăng sức đề kháng, chống chọi bệnh tật.

Chuồng trại

Vị trí chuồng trại ở nơi khô ráo, thông thoáng, đảm bảo ấm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ để ngăn ngừa vi khuẩn.

Lưu ý về việc đặt vị trí chuồng, giữ vệ sinh chuồng sạch sẽ để gà đá phát triển tốt
Lưu ý về việc đặt vị trí chuồng, giữ vệ sinh chuồng sạch sẽ để gà đá phát triển tốt

Luyện tập

Ngoài cách chọn gà đá cựa sắt hay, các sư kê phải tăng cường tập luyện cho các chiến kê. Hãy áp dụng các bài tập như chạy chuồng, đeo tạ chân… đồng thời cho gà đá thử 2-3 lần/ tuần để tăng thêm kinh nghiệm chiến đấu.

Xem Thêm  Dùng thuốc tây cho gà đá cựa sắt giúp tăng thể lực và máu chiến?

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách chọn gà đá cựa sắt hay với các kiến thức hữu ích đi kèm. Hi vọng đá gà trực tiếp giúp anh em áp dụng thành công và sở hữu các chiến kê “trăm trận trăm thắng” trên mọi sàn đấu.