Cách diệt mạt gà và hướng dẫn phòng tránh mới nhất 2023

Từ khóa cách diệt mạt gà đang được tìm kiếm nhiều. Nếu là những hộ gia đình có nuôi gia cầm thì mạt gà không còn quá xa lạ. Bệnh mạt này thường lây lan khá nhanh và cắn các động vật rất khó chịu. Các trường hợp cắn vào người mạnh có thể bị dị ứng, nhiễm trùng, … Vậy cách diệt hiệu quả nên áp dụng là gì? Hãy cùng daga360vn đọc các thông tin trong bài viết để biết ngay nhé.

Mạt gà được hiểu là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách diệt mạt gà, chúng ta hãy tìm tổng quan về bệnh mạt. 

Mạt gà được biết là loài bọ chuyên hút máu của các động vật có lông vũ. Tên khoa học của mạt còn được gọi là Dermanyssus gallinae. Mạt sẽ thường xuất hiện ở chim, gà và thậm chí có thể ở người.

Mặc dù kích thước rất nhỏ nhưng có lan rộng ra nhiều. Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, mạt sẽ có màu trắng. Khi hút máu nhiều sẽ đổi sang màu đỏ hoặc màu tím.

Mạt còn được gọi với cái tên khác là ve. Chúng thường sinh sôi nảy nở ở ổ cũng như kẻ nứt chuồng gà. Đặc biệt đối với những gà con mới nở thì mạt lại càng có khả năng cao hình thành. Nguy hiểm hơn là ve gà làm tổ trong chăn, quần áo ẩm ướt của con người.

Xem Thêm  Bệnh bạch lỵ ở gà - Những biến chứng mà bệnh lỵ mang lại cho gà

Thông thường mạt sẽ bò và gây khó chịu, ngứa và cắn vật chủ để hút máu.

Loại bọ này có thể sống hàng tuần nhưng không cần ăn uống gì. Khi bị mạt cắn và hút máu quá nhiều sẽ khiến gà phát triển chậm. Đồng thời có thể gây một số mầm bệnh cho gà. Do đó mà khi phát hiện mạt bạn cần tiến hành đưa ra biện pháp tiêu diệt.

Tổng quan về mạt gà
Tổng quan về mạt gà

Nguyên nhân gây ra mạt gà

Để có cách diệt mạt gà hiệu quả thì bạn cần nắm rõ được nguyên nhân gây ra. Có một số nguyên nhân xuất hiện loài bò này như:

  • Xuất hiện từ chuồng gà, đây là nơi mạt xuất hiện với tần suất nhiều nhất. Ở các kẽ hở của chuồng hoặc rãi ở mặt đất. Tất cả mọi thứ trong chuồng đều có thể chứa gà.
  • Xuất hiện ở ổ gà. Trong các ổ thường có rơm lót để gà đẻ trứng. Tại đây cũng là nơi thường có mạt, đặc biệt đối với gà đẻ hoặc ổ gà nở. Đây cũng là lý do mà nhiều người dân sẽ thường đối rác, rơm định kỳ để ngăn chặn mạt.
  • Mạt gà còn có thể xuất hiện ở quần áo hay ga trải giường của con người. Tại các vết nứt sẽ là nơi chúng sinh sôi nảy nở mạnh. Nếu gặp thời tiết, vị trí nóng thì lại càng phát triển hơi. 
Cách diệt mạt gà
Cách diệt mạt gà

Các cách diệt mạt gà hiệu quả

Mạt gà khi cắt gà gây nguy hiểm và chậm phát triển. Đồng thời khi cắn người có thể gây khó chịu, dị ứng thậm chí là lây truyền một số bệnh. Do đó khi phát hiện có mạt cần đưa ra các biện pháp. Dưới đây sẽ là một số cách diệt mạt gà, bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Xem Thêm  Tìm hiểu một số bệnh thường gặp ở gà con và cách phòng tránh hiệu quả

Diệt bằng cách rắc vôi

Đây được xem là một trong những cách diệt mạt gà hiệu quả và giải quyết được vấn đề. Lưu ý vôi ở đây là vôi bột. Vôi không chỉ diệt được mạt mà còn có thể tiêu diệt các loại bọ và côn trùng nguy hiểm khác. 

Rắc vôi bột là giải pháp phòng ngừa tốt nên áp dụng. Mọi người chi cần mua vôi về và rắc vào các khu vực chuồng gà. Đặc biệt là nơi gà đẻ hay tạo ổ. Nên thực hiện rắc vào chuồng từ 1 đến 2 tuần. Khi rắc vôi, các mạt sẽ nhanh chóng tiêu diệt.

Cách diệt mạt gà bằng vôi
Cách diệt mạt gà bằng vôi

Diệt bằng lá bạch đàn hoặc lá xoan

Bên cạnh cách diệt mạt gà bằng rắc vôi thì bạn cũng có thể dùng lá bạch đàn hoặc lá xoan.Thông thường sẽ hái lá và lót vào ổ của gà. Hoặc vứt vào nơi gà mái ở. 

Trong lá của các loại này thường có chứa các chất để loại bỏ mạt rất hiệu quả. Đồng thời hai loại lá trên cũng khá dễ tìm và thực hiện đơn giản. 

Phòng ngừa mạt gà như thế nào?

Ngoài áp dụng các cách diệt mạt gà thì bạn cũng nên tiếp hành phòng người. Mạt khi xuất hiện quả nhiều sẽ gây nguy hiểm cho gia cầm. Đặc biệt hơn khi lây cắn sang người thì lại càng nguy hiểm. Một số cách để phòng tránh như:

  • Nên tiến hành tổng vệ sinh chuồng gà mỗi ngày hoặc hàng tuần. Cần phải dọn rác, đối các loại không cần thiết trong chuồng.
  • Các gà đẻ hoặc có gà con mới sinh cần cách xa các con còn lại để tránh mạt lây lan. 
  • Tiến hành rắc vôi hàng tháng để phòng tránh hiệu quả.
  • Khi tiếp xúc với gia cầm thì cần thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ. Điều này sẽ tránh mạt bám vào người.
Xem Thêm  Trực tiếp đá gà Thomo hôm nay xem ở đâu uy tín?
Các cách phòng ngừa
Các cách phòng ngừa

Kết luận

Với những thông tin ở bài viết trên, mong rằng mọi người đã biết một số cách diệt mạt gà. Đồng thời là các biện pháp phòng tránh. Loại bọ này khá nguy hiểm cho gia cầm và cả người. Chính vì vậy mà bạn cần xử lý kịp thời. Và để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, hãy truy cập ngay vào daga360vn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *