Cách ghép gà trống mái tạo được đời con khỏe mạnh, đá tốt

Một trong những công đoạn vô cùng quan trọng nếu muốn có được một thế hệ gà con tốt đó chính là lựa chọn cách ghép gà trống mái sao cho đạt chuẩn. Nhưng cách thực hiện ra sao, có tiêu chí chọn lọc gì không, thì lại là câu hỏi cực khó cho anh em newbie. Để trả lời những thắc mắc đó hãy cùng đá gà trực tiếp theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Cách chọn cặp gà trống mái chuẩn
Cách chọn cặp gà trống mái chuẩn

Cách chọn gà trống mái đạt chuẩn

Bước đầu tiên khi bạn muốn chọn được cặp gà chuẩn thì phải để ý tới gà bố mẹ có khỏe mạnh, lối đá và hình dáng tốt. Để biết được cặp gà ưu tú và chọn cách ghép gà trống mái ưu tú thì bạn hãy kiểm tra lại những tiêu chí dưới đây:

Sức khỏe của cặp gà

Thứ nhất bạn cần quan tâm đến sức khỏe của cặp gà, hãy chọn một con gà trống với sức khỏe tốt và sung mãn. Như vậy thì các thế hệ sau sẽ được hưởng những gen tốt đó. Bên cạnh thì sức khỏe của gà trống mái cũng cần để ý vì nó ảnh hưởng tới tỷ lệ trứng, tỷ lệ đúc giống, sức đề kháng, tỷ lệ nở và sự phát triển của gà con sau này.

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đá mau sung sức

Ngoại hình của cặp gà

Thứ hai bạn cần quan tâm đến các đặc điểm ngoại hình của cặp gà. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng, ngoại hình của gà chọi con. Các bạn nên ưu tiên những cách ghép gà trống mái có kích thước vừa phải, xương to khỏe, cân đối, vảy mỏng, mình dày chắc.

Tập tính của cặp gà

Cách đánh hay đòn lối của cặp bố mẹ như nào thì sẽ ảnh hưởng nhiều tới gà chọi con. Vậy nên bạn hãy ưu tiên những cặp gà trống mái nào có đòn đánh tốt.

  • Gà chui vỉa: Những chú gà chiến này thường có đòn đánh là luồn vào cánh và cắn lưng đối thủ. Vị trí này có da non, gần phổi và khá mỏng nên được coi là trọng yếu. Nếu chiến kê mổ nhanh vào những vùng này sẽ khiến đối thủ khó thở, nhanh xuống sức và rất đau đớn. Có thể chia 2 loại vỉa này là vỉa sáng và vỉa tối. Vỉa sáng có thể thấy là đòn chui xuống dưới đá cai cực nguy hiểm, khiến gà đối phương khó phản đòn.
Chọn gà trống mái cần chú ý đến tập tính của chúng
Chọn gà trống mái cần chú ý đến tập tính của chúng
  • Gà quấn hai mang: Dòng gà này thường cài đầu vào hầu của đối thủ với xu hướng vào ra chặt chẽ. Vậy nên sẽ khiến cho gà đối thủ khó mổ hoặc đá lại, cực kỳ khó chịu.
  • Gà cưa cần hai mang (cưa đè): Dòng gà nào đá cựa thì xe thường vác cả cần lên lưng và vai đối phương rồi đè xuống. Dòng gà này chia làm hai loại là phần đầu luôn qua vai đối thủ mà thả xuống và loại cưa kiệt hai mang của đối phương.
Xem Thêm  Bỏ Túi Các Cách Nuôi Gà Mùa Nóng Hiệu Quả Nhất Năm 2024

Màu lông của cặp gà

Khi tìm cách ghép gà trống mái bạn cần chú ý tới màu lông. Vốn từ quan niệm phong thủy, màu lông sẽ ảnh hưởng khá lớn tới sự thành công của gà chiến. Những điều này còn tùy quan điểm của người nuôi và chọn giống mà chúng ta sẽ áp dụng theo những điểm khác nhau.

Ngoài ra còn một lưu ý nữa bạn cần nhớ đó là tuyệt đối không chọn gà trống và gà mái ở trong cùng một đàn. Điều này nhằm tránh việc bạn lai tạo ra gà cận huyết, dễ dẫn đến dị tật.

Cách ghép gà trống mái tạo đời con khỏe

Để chọn ra cách ghép gà trống mái tạo ra đời con khỏe, hiệu quả thì bạn cần nắm rõ các đòn lối, kiểu đá của con gà giống. Một vài nguyên tắc sau để bạn tham khảo và áp dụng chọn lựa như:

  • Nếu con mái mà gà lối thì bạn nên ghép cặp với gà trống dong lưng, vì con mái cần cựa.
  • Nếu con mái mà là gà dựng kiệt hai mang thì bạn nên ghép cặp với gà trống chui vỉa hoặc cần cựa.
  • Nếu con mái cứng thì bạn cần ưu tiên chọn ghép cặp cùng gà trống cứng hoặc quấn hai mang.

Điểm cần lưu ý chính là cặp gà ghép đó không nên cùng bố mẹ là gà lối. Nếu ghép cùng thì đời con sẽ đá rất kém hoặc thậm chí không đá được. Ngoài ra, tỷ lệ tối ưu ghép cặp gà bố mẹ là 1:3 (1 trống ghép 3 mái).

Xem Thêm  Gà Ai Cập lông vằn đen - Cách nuôi gà Ai Cập đạt năng suất

Lưu ý thêm không lựa chọn gà cùng đàn để tránh cận huyết, cũng không nên để gà cản mái với tần suất cao. Thời điểm vàng để sung mãn nhất thì sẽ là 2 – 3 ngày / một lần.

Khi đúc giống cần lưu ý những gì?

Khi chọn được các cá thể khỏe mạnh và đá tốt bạn nên lưu tâm chơi chế độ đúc. Tại khu vực chọn đúc giống cần tìm nơi rộng thoáng, kín đáo và sạch sẽ. Đặc biệt không gian cần đủ rộng, tránh ẩm mốc để cho gà có thể đi lại thoải mái và không căng thẳng.

Lựa chọn không gian và thức ăn tốt cho gà trống mái
Lựa chọn không gian và thức ăn tốt cho gà trống mái

Bên cạnh việc chọn không gian tốt bạn nên để ý thức ăn, nước uống đủ đầy và đảm bảo vệ sinh. Ưu tiên các sản phẩm như gạo, ngô, thóc, lúa, cám… Nhớ bổ sung thêm chất tanh, mồi như giun, thịt bò, dế, cá… để bổ sung protein và đạm cho gà. Tần suất của loại thực phẩm này là từ 1-2 lần trên 1 tuần.

Thứ ba là lựa chọn ổ ấp nên được làm từ rơm, lót êm có hình giống lòng chảo và cuộn tròn lại. Có như vậy khi gà con nở sẽ không bị ngạt, vẹo cổ hay lườn.

Lưu ý rằng bố trí thức ăn, nước uống gần gà mái để chúng dễ dàng di chuyển và không ảnh hưởng tới việc ấp trứng.

Qua bài viết trên có lẽ bạn đã nắm được những lưu ý quan trọng khi tìm cách ghép gà trống mái sao cho đạt chuẩn. Chỉ cần áp dụng những nguyên tắc trên chúng tôi tin chắc anh em sẽ nuôi dưỡng được chiến kê F1 siêu háu đá với đòn đánh đẹp, bách chiến bách thắng trên mọi trận đấu.