Top 4 cách lai tạo gà đá cựa hiệu quả nhất hiện nay

Gà đá cựa đang là thú nuôi được rất nhiều anh em đam mê đá gà yêu thích và lựa chọn làm chiến kê trong các trận đá gà trực tiếp cho mình. Bên cạnh đó, cách lai tạo gà đá cựa giúp người nuôi lưu giữ được các gen tốt của đời cha mẹ và tạo ra được dòng con tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Top 4 cách lai gà bên dưới đây nhé!

Tại sao phải lai tạo gà đá cựa?

Việc nhân giống và chọn cách lai tạo gà đá cựa sẽ giúp cho anh em tạo ra được các dòng con khoẻ mạnh, có sức đề kháng cao hơn các đời gà trước. Trước khi lai người chủ nên chọn những chú gà có gen tốt kể cả gà trống và gà mái.

Bên cạnh đó để có những chú gà con tràn đầy sức sống thì người chủ nên có những kinh nghiệm, cách lai tạo gà đá cựa thực sự hiệu quả và phù hợp với từng giống gà khác nhau. Từ đó sẽ giúp số lượng gà của anh em không chỉ tăng về số lượng mà còn là chất lượng.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc1 Hôm nay ngày 26/2/2024

Thông thường sẽ có 2 cách lai tạo cơ bản nhất chính là lai cận huyết và lai xa và mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm và cách làm khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến anh em về 2 cách lai tạo gà đá cựa này.

Cách lai tạo gà đá cựa hiệu quả và chất lượng
Cách lai tạo gà đá cựa hiệu quả và chất lượng

Cách lai tạo gà đá cựa cận huyết

Trong các lai tạo cận huyết sẽ có những ưu, nhược điểm và phương pháp thực hiện như sau:

Ưu điểm

Ưu điểm duy nhất của phương pháp này chính là tăng mức thuần chủng của các giống gà, bởi vì một số anh em yêu cầu gà phải thuần chủng không lai tạp thì đây là cách làm phổ biến nhất.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của cách lai tạo gà đá cựa cận huyết chính là dễ tạo ra đời con có các dị tật do mang gen lặn của bố và mẹ. Ngoại ra cách làm này còn làm giảm chất lượng của dòng con nếu mức độ huyết thống giữa gà trống và gà mái gần nhau.

Tỷ lệ xuất hiện gen lặn ở gà con

 • Mức độ cận huyết sâu: có chung bố mẹ (25%).
 • Mức độ cận huyết vừa:
  • Có cùng bố hoặc cùng mẹ và khác bố, mẹ còn lại (12.5%).
  • Cách nhau 2 đời, ví dụ như bác và cháu (12.5%).
  • Cách nhau 3 đời, ví dụ như ông và cháu (6.3%).
 • Mức độ cận huyết thấp: anh em họ (6.0%).

Cách thực hiện lai tạo cận huyết

Chỉ cần người nuôi cho 2 chú gà có cùng huyết thống (cách nhau 1 đời, 2 đời hoặc 3 đời) giao phối với nhau.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 14/4/2024

Cách lai tạo gà đá cựa xa huyết thống (lai xa)

Một số chú ý khi chủ sử dụng cách lai xa cho gà có thể kể đến như:

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm đáng quan tâm nhất của phương pháp lai xa chính là tạo được các cá thể mang gen trội từ bố mẹ ở các giống gà khác nhau. Từ đó, có thể làm tăng những gen trội này ở các thế hệ sau đó. Điều này sẽ làm tăng chất lượng cho dòng còn nhiều đời sau đó.

Nhược điểm

Tuy mang được gen trội của các cá thể ở nhiều giống khác nhau nhưng mầm mống bệnh từ các gen lặn cũng không thể tránh khỏi, một số gen lặn mang bệnh khi kết hợp với các gen lặn cũng mang bệnh khác có thể biểu hiện ra bên ngoài ở gà con.

Người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm khi chọn gà, phải lựa chọn được những chú gà khoẻ mạnh không mang mầm bệnh, nhất là bệnh di truyền, điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các đời gà con sau này.

Một số cách lai xa ở gà đá cựa

 • Lai trực tiếp: Đây là cách lai giữa 2 dòng gà thuần chủng với nhau nhưng khác loài.
 • Lai ba dòng: Chủ nuôi sẽ cho gà trống hoặc mái là gà lai giao phối với gà thuần chủng và gà con sẽ có được 3 đặc điểm giống với bố mẹ.
 • Lai 4 dòng: Cách làm này sử dụng cả gà mái và gà trống không thuần chủng giao phối với nhau để tạo được gà con có 4 gen của 4 giống gà khác nhau, phương pháp này sẽ làm tăng sức khoẻ, kích thước, sức đề kháng của dòng cà con.
Xem Thêm  Hướng dẫn 3 cách chọn gà tre đá cựa đơn giản, chính xác cho người mới
Cách lai xa ở gà đá cựa
Cách lai xa ở gà đá cựa

Một số lưu ý khi áp dụng cách lai tạo gà đá cựa mà người nuôi cần chú ý

 • Chủ nuôi cần quan tâm đến chất lượng của gà trống và gà mái như sức khoẻ, kích thước, lông, chân, cánh,… vì bố mẹ khoẻ mạnh thì tỷ lệ tạo ra gà con đạt tiêu chuẩn là càng cao.
 • Chế độ ăn uống của gà rất quan trọng, chủ nuôi nên cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thay đổi thực đơn hằng ngày để gà có thêm nhiều chất khoáng, vitamin, protein,…
 • Chăm sóc gà con khác với chăm sóc gà trưởng thành nên người nuôi nên chuẩn bị những lồng ấp, chuồng nuôi và chế độ ăn riêng cho trứng và gà con.
 • Chủ nuôi nên lựa chọn cách lai tạo gà đá cựa phù hợp với từng giống gà không nên sử dụng cách lai gà đá cựa không nguồn gốc, xác minh. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các thể hệ gà con.
Một số lưu ý khi lai tạo gà để đem lại những đời gà con chất lượng nhất
Một số lưu ý khi lai tạo gà để đem lại những đời gà con chất lượng nhất

Bên trên là những thông tin mới nhất về cách lai tạo gà đá cựa mà chúng tôi muốn đem đến cho anh em yêu thích nuôi gà. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ đem đến nhiều giống gà chất lượng cho anh em, nhằm giúp người nuôi giành được chiến thắng tại các trận đá gà trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *