Gà Ai Cập lông trắng – Chi tiết về giống gà siêu trứng

Gà Ai Cập lông trắng có biệt danh là giống gà siêu trứng, được nhân giống từ vùng Ai Cập. Gà lông trắng là giống gà có năng suất cao và cho sản lượng trứng thành phẩm cao. Nếu bạn muốn nuôi giống gà này mà chưa hiểu rõ về đặc điểm cũng như cách chăm sóc nó. Hãy cùng Daga360vn tìm hiểu thêm về loài gà này và cách nuôi chúng nhé.  

Gà Ai Cập lông trắng có đặc điểm gì

Gà siêu trứng Ai Cập có nguồn gốc từ Ai Cập được lai tạo và nhập khẩu về Việt Nam. Loại gà này thường được chia thành hai loại: một giống có sọc đen, cổ trắng và mào đỏ. Loại thứ hai được người ta nuôi nhiều hơn là giống có bộ lông trắng tinh, mào màu đỏ tươi và lông quanh mắt sẫm màu hơn. 

Giống gà này có đôi chân cao, rất nhanh nhẹn và thịt chắc, thơm ngon. Cả hai đều có kích thước trung bình, con cái có thân hình nhỏ và nhẹ. Gà Ai Cập là giống gà có năng suất cao và sản lượng trứng cao. 

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 18/4/2024

Trứng của giống gà này tuy nhỏ nhưng lòng đỏ to và thơm ngon. Các giống gà Ai Cập có bộ lông trắng tinh đều đẻ trứng màu trắng. Do được nuôi công nghiệp nên có chế độ chăn nuôi giống nhau. 

Còn đối với gà Ai Cập có lông sọc, trứng của chúng nhìn chung có màu trắng ngà (hơi đậm hơn trứng gà Ai Cập màu trắng).  Gà Ai Cập lúc 19 tuần chỉ nặng từ hơn 1kg đến 1,5kg có thể bắt đầu đẻ trứng. Giống gà này có khả năng kháng bệnh tốt nên nuôi nhốt hoặc nuôi ngoài tự nhiên đều được.

Gà Ai Cập lông trắng
Gà Ai Cập lông trắng có đặc điểm gì

Kỹ thuật chăm sóc nuôi giống gà Ai Cập lông trắng

Với giống gà này, tùy theo từng giai đoạn của gà mà chúng ta có thể tìm ra phương pháp chăn nuôi phù hợp nhất. Kỹ thuật chăn nuôi như sau:  

Gà Ai Cập lông trắng giai đoạn còn non 

Con giống được chọn phải là gà có mắt sáng, nhanh nhẹn, lông mượt, chân mập, trọng lượng 30-32g/gà. Giai đoạn này gà còn quá nhỏ, sức đề kháng kém phải khử trùng toàn bộ máng ăn, đèn sưởi… Sau đó người nuôi để trống khoảng 15 đến 20 ngày trước khi cho gà ăn. Nhiệt độ cần được cung cấp ngay máy sưởi để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Cần đảm bảo đủ nhiệt độ sưởi ấm trong 14 ngày đầu tiên.

Để gà phát triển tốt cần cung cấp đủ lượng thức ăn có chứa các chất dinh dưỡng. Ta cung cấp đạm động vật, thực vật vitamin và cho gà ăn khoảng 9 đến 10 lần/ngày. Thức ăn cũ nên được sàng lọc loại bỏ hết phân để tránh lãng phí và gà vẫn có thức ăn mới. 

Xem Thêm  Gà Sasso Là Gì? Khám Phá 2 Giống Gà Được Ưa Chuộng Nhất

Giai đoạn gà giò

Đây là khâu liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của gà. Vì vậy cần áp dụng các biện pháp cho ăn để đảm bảo đàn gà khỏe mạnh, đồng đều. Tốt nhất nên nuôi giống gà này trong điều kiện với mật độ từ 7 đến 8 con/m2. Kết hợp chăn thả ngoài vườn để tận dụng nguồn thức ăn sẵn có. Lưu ý người chăn nuôi không nên thả gà vào những ngày ngày ẩm ướt, mưa nhiều gà rất dễ mắc bệnh.  

Từ tuần thứ 18 bổ sung vitamin A, D, E vào thức ăn cho gà để kích thích gà đẻ. Người chăn nuôi nhớ tiêm phòng đầy đủ. Đồng thời dùng phương pháp ấn mỏ gà để tránh  ảnh hưởng đến quá trình đẻ trứng.

Gà Ai Cập lông trắng
Kỹ thuật chăm sóc nuôi giống gà Ai Cập lông trắng

Giai đoạn gà sinh sản

Đây là bước rất quan trọng nên bạn cần chú ý đến dinh dưỡng và xây tổ cho gà. Khẩu phần cho gà mái giống là 100g/ngày/con, Sau đó tăng dần lên mức duy trì 115g. Chuồng gà phải luôn được giữ sạch sẽ và khử trùng.

Để trứng có chất lượng tốt người nuôi tăng thêm rau xanh để bổ sung vitamin. Tiêm phòng đầy đủ theo chu kỳ. Trong thời gian này, cần chiếu sáng vào ban đêm để đạt được 16 giờ chiếu sáng/ngày. Chuồng trại đảm bảo sạch sẽ, thay nước 2-3 lần/ngày, kiểm tra trứng 3-4 lần/ngày. 

Gà Ai Cập lông trắng
Giai đoạn gà sinh sản

Hiệu quả khi nuôi gà Ai Cập lông trắng đẻ trứng 

Nuôi gà Ai Cập lông trắng thực sự mang lại thu nhập cao cho các hộ gia đình. Trên thực tế, giống gà này không chỉ cho năng suất trứng cao mà thịt của nó cũng khá chắc.

Xem Thêm  Gà cựa nhật nguyệt – Có phải chiến kê trăm trận trăm thắng?

Năng suất đẻ gấp hai đến ba lần so với gà mái thông thường. Trứng to, màu sắc đẹp và chứa nhiều lòng đỏ nên giá gần bằng trứng gà ta. 

Giống gà Ai Cập này cũng dễ nuôi và có sức khỏe tốt nên có thể nuôi theo nhiều cách. Chẳng hạn như nuôi tập trung, bán tự do, nuôi lồng đều có thể thực hiện được.  

Phân gà ủ sau một thời gian còn được các hộ gia đình tận dụng để bón cho cây trồng. 

Có thể thấy, nuôi gà Ai Cập lông trắng mang đến nhiều lợi ích cho người chăn nuôi. Đặc biệt về kinh tế giúp mang lại năng suất cao và mang đến thu nhập lớn cho chủ trang trại.

Gà Ai Cập lông trắng
Hiệu quả khi nuôi gà Ai Cập lông trắng đẻ trứng

Kết luận 

Bài viết trên chứa những hướng dẫn và lưu ý khi chăm sóc gà Ai Cập lông trắng. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn nếu tìm hiểu cách nuôi gà Ai Cập siêu trứng. Từ đó sư kê lựa chọn được giống và cách chăm sóc phù hợp với điều kiện chăn nuôi. Hãy theo dõi daga360vn để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích về các loại gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *