Gà Ai Cập lông vằn đen – Cách nuôi gà Ai Cập đạt năng suất

Gà Ai Cập lông vằn đen là giống gà chuyên nuôi để sinh sản lấy trứng. Với đặc điểm là đẻ không cần ấp, sản lượng trứng hàng năm của chúng rất cao. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào giống gà Ai Cập này. Xem ngay bài viết dưới đây của daga360vn để nắm được kỹ thuật nuôi đúng cách nhé.

Đặc điểm của gà Ai Cập lông vằn đen

Giống gà này có kích thước trung bình, con mái có thân hình nhỏ. Hướng sinh trưởng của trứng đặc biệt được thể hiện rõ qua tiết diện hình nêm. Gà Ai Cập có lông vằn mận đen, đốm trắng, chân cao, cổ dài, lông đuôi vểnh lên. Mào của chúng đỏ tươi, da chân trắng, màu lông quanh mắt đậm hơn nên còn được gọi là loài có mắt hoa hậu.

Gà 19 tuần tuổi đạt cân nặng bình quân từ 1.35 – 1.45 kg. Đây là thời điểm chúng bắt đầu đẻ trứng. Gà Ai Cập lông vằn đen có khả năng kháng bệnh tốt, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn. Loại gà này thích yên tĩnh và phù hợp chăn nuôi ở vùng đồi.

gà ai cập lông vằn đen
Đặc điểm của gà Ai Cập lông vằn đen

Sản lượng trứng của giống gà Ai Cập lông vằn đen

Sau 19 tuần tuổi gà bắt đầu đẻ trứng, chúng sẽ kết thúc giai đoạn hậu bị và bước vào giai đoạn sinh sản, đẻ nhiều. Chỉ cần nuôi hơn 4 tháng là bạn có thể có lứa trứng đầu tiên. Năng suất trứng hằng năm đạt từ 250 – 280 quả/mái. Trứng chúng rất ngon, được đánh giá cao hơn các loại trứng gà khác. 

Xem Thêm  Cách diệt mạt gà và hướng dẫn phòng tránh mới nhất 2023

Khi tới giai đoạn đẻ trứng, bạn nên chọn ra những con đạt tiêu chuẩn chuyển sang đàn gà đẻ. Gà mái sinh sản có mào, tích tai to mềm, màu đỏ tươi, khoảng cách hai xương háng rộng đặt lọt 2 – 3 ngón tay. Khoảng cách giữa mỏm xương lưỡi hái với xương háng rộng đặt lọt 3 ngón tay. 

Đồng thời theo các chuyên gia daga360vn, gà Ai Cập lông vằn đen mái đạt tiêu chuẩn có lỗ huyệt ướt, màu nhạt. Màu vàng ở mỏ và chân nhạt dần theo thời gian. Bạn nên ghép gà trống với mái theo tỷ lệ 1/8 hoặc 1/10. Lưu ý là gà đẻ chỉ cho năng suất cao trong vòng một năm đầu. 

gà ai cập lông vằn đen
Sản lượng trứng của giống gà Ai Cập lông vằn đen

Kỹ thuật nuôi gà Ai Cập lông vằn đen đạt năng suất

Giống gà Ai Cập có quy trình chăm sóc được đánh giá là khó hơn các giống gà khác. Nuôi gà thả vườn cũng cần phải xây dựng chuồng cho gà trú mưa, nắng. Các chuyên gia daga360vn sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật chăn nuôi như sau: 

Xây dựng chuồng

Bạn cần xây chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, ấm áp vào mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Nên tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng để không gây bệnh cho gà. Chuồng nuôi nhốt phải trang bị máng cho ăn và máng nước uống. Ở đẻ cần đặt ở trên cao, cách mặt sàn tối thiểu từ 1 – 1.5m. 

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 30/3/2024

Gà Ai Cập lông vằn đen sinh sản trên 21 tuần tuổi nuôi theo mật độ 5-6 con/m2. Tùy theo thời tiết từng mùa mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ, bạn cần bấm mỏ cho gà trên để tránh xây xát khi chúng mổ nhau.

gà ai cập lông vằn đen
Cách xây dựng chuồng cho gà Ai Cập lông vằn

Thức ăn cho gà

Theo các chuyên gia daga360vn, để gà tạo trứng người dân nên bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2 – 3 lần bình thường. Sử dụng 8 – 10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phối. Đồng thời tăng lượng vitamin bằng rau xanh. Đảm bảo gà uống đủ nước, thay 2 – 3 lần/ngày để nước sạch. 

Nhằm giúp trứng sạch và tránh bị dập vỡ, bạn nên thu gom trứng 3 – 4 lần trong ngày. Thức ăn ngày thường của gà Ai Cập lông vằn đen là cám công nghiệp, bắp xay, ít bột cá, rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ, … Bạn nên ưu tiên chăn thả vườn để tận dụng nguồn thức ăn thiên nhiên. 

Gà Ai Cập mái cần được ăn tăng dần theo tỷ lệ đẻ. Nếu tỷ lệ đẻ dưới 50% thì nên cho ăn 110 gram/ngày. Tỷ lệ đẻ từ 50 – 65% thì cho gà ăn 120 gram/ngày. Còn tỷ lệ từ 65% trở lên thì ăn 130 gram/ngày. Sau khi tỷ lệ đẻ đã đạt đỉnh, bạn có thể giảm dần lượng thức ăn khoảng 2 gram/ngày/con sau mỗi tuần. 

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đá mau sung sức

Để gà đạt khối lượng chuẩn, bạn cần hạn chế lượng thức ăn hàng ngày từ 7 tuần tuổi. Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng, nếu thấy võ mỏng thì hãy bổ sung thêm canxi cho gà. Còn nếu thấy trứng nhỏ hơn bình thường thì bạn tăng lượng thức ăn lên.

gà ai cập lông vằn đen
Thức ăn cho gà Ai Cập lông vằn đen giúp đạt năng suất trứng cao

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ một cách chi tiết nhất về cách nuôi gà Ai Cập lông vằn đen. Đây là giống gà siêu đẻ mang lại giá trị kinh tế cao với sản lượng trứng mỗi năm rất lớn. Theo dõi daga360vn để xem thêm nhiều bài viết bổ ích về kỹ thuật nuôi gà đạt năng suất cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *