Cách khắc phục khi gà bị chướng diều khô chân

Gà bị chướng diều khô chân là một bệnh lý thường gặp liên quan đến đường tiêu hóa của gia cầm và đây là một căn bệnh ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của gà, có thể dẫn tới tử vong. Cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất liên quan đến căn bệnh này cũng như cách khắc phục hiệu quả!

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến gà bị chướng diều khô chân

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng gà của bà con bị chướng diều, ăn không tiêu. Trong đó có 3 nguyên nhân chủ yếu được liệt kê sau đây!

Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh gà bị chướng diều khô chân
Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh gà bị chướng diều khô chân

Ăn quá nhiều chất xơ sẽ khiến gà bị chướng diều

Chất xơ là một trong những dưỡng chất cần thiết mà bà con cần bổ sung cho gà để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và phát triển. Tuy nhiên, đây chỉ là một nhóm thức ăn bổ sung với hàm lượng vừa phải. Bởi vì việc bổ sung quá nhiều chất xơ sẽ khiến hệ tiêu hóa của gà bị ảnh hưởng, dẫn đến gà bị chướng diều đầy hơi, khó tiêu.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 18/4/2024

Gà có sức khỏe yếu, không đảm bảo

Một trong những lý do cũng có thể khiến gà bị chướng diều, khó tiêu đó là sức khỏe giảm sút. Việc sức khỏe yếu khiến gà chỉ có thể tiêu thụ được một lượng thức ăn vừa phải. Nếu bổ sung quá nhiều thức ăn cho gà sẽ dẫn đến gà bị chướng diều do không thể tiêu hóa hết được.

Bị bội thực cũng là nguyên nhân khiến gà bị chướng diều khô chân

Trong quá trình chăn nuôi gà, các chuyên gia luôn khuyến cáo bà con chỉ nên bổ sung cho gà một lượng thức ăn vừa đủ. Bởi vì nếu cho ăn quá nhiều, không chỉ không tốt cho hệ tiêu hóa của gà mà còn có thể khiến gà bị bội thực.

Ngoài ra, việc thay đổi thức ăn đột ngột cũng có thể khiến gà bị chướng diều khô chân. Chẳng hạn như việc bình thường gà ăn chủ yếu là thóc nhưng sau đó lại đột xuất bị chuyển sang ăn cám.

Ăn quá nhiều chất xơ, sức khỏe yếu và bị bội thực là 3 nguyên nhân chính khiến gà bị chướng diều
Ăn quá nhiều chất xơ, sức khỏe yếu và bị bội thực là 3 nguyên nhân chính khiến gà bị chướng diều

Những dấu hiệu dễ nhận biết khi gà bị chướng diều khô chân

  • Khi sờ vào diều gà, bà con sẽ thấy bộ phận này bị đóng thành cục cứng, phình to.
  • Gà thường xuyên bỏ ăn hoặc ăn với số lượng ít thì đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy gia cầm của bà con đã bị chướng diều, khó tiêu.
  • Hơi thở có mùi cũng là một dấu hiệu giúp bà con nhận biết gà bị bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
  • Gà thường xuyên lắc đầu và lắc liên tục như đang bị hóc vật thể trong miệng, trong cổ.
Xem Thêm  Gà Ri Vàng Rơm Lai - Khám Phá Đặc Trưng Nổi Bật Của Giống Gà Ri

Hướng dẫn 3 cách điều trị dân gian để điều trị gà bị chướng diều khô chân

Để có thể điều trị hiệu quả tình trạng gà bị chướng diều, khó tiêu, bà con có thể áp dụng một trong 3 phương pháp dân gian đơn giản như sau:

Sử dụng tỏi để điều trị gà bị chướng diều khô chân

Tỏi có tác dụng rất hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Vì vậy khi gà bị chướng diều khô gà, bà con có thể sử dụng 1 – 2 nhánh tỏi, đập nát rồi nhét trực tiếp vào cổ họng của gà. Áp dụng liên tục trong khoảng 2 – 3 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Ngoài ra, bà con có thể ngâm rượu tỏi, mật ong tỏi sẵn trong nhà để luôn sẵn sàng sử dụng khi gà mắc các vấn đề về tiêu hóa.

Điều trị gà bị chướng diều bằng cách sử dụng men tiêu hóa

Sử dụng men tiêu hóa để trộn trực tiếp vào thức ăn hoặc pha với nước để phun trực tiếp vào diều của gà là cách đơn giản để điều trị tình trạng mà gà đang gặp phải. Chỉ cần áp dụng cách này liên tục trong khoảng 1 – 3 ngày, bệnh chướng diều ở gà sẽ được cải thiện rõ rệt, hệ tiêu hóa của gà sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Xoa bóp cho gà khi bị chướng diều

Khi sờ vào diều gà và bà con thấy diều bị vón cục, cứng thì hãy tiến hành mát xa nhẹ nhàng. Lưu ý khi xoa bóp, bà con hãy đặt gà lật ngửa lên để tránh thức ăn bị trào ra ngoài.

Xem Thêm  Hướng dẫn kỹ thuật úm gà con giai đoạn từ 1 đến 21 ngày, tăng tỷ lệ sống cao nhất
Khi gà bị chướng diều khô chân, bà con hãy xoa bóp để hỗ trợ gà tiêu hóa thức ăn
Khi gà bị chướng diều khô chân, bà con hãy xoa bóp để hỗ trợ gà tiêu hóa thức ăn

Giới thiệu thuốc điều trị tình trạng chướng diều, khó tiêu ở gà

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc được khuyến cáo sử dụng khi gà bị chướng diều. Trong đó có thể kể đến một số loại thuốc đặc trị hiệu quả, được khuyến cáo sử dụng như Multivitamin, FUNGICID Thái, T. COLIVIT, Super Vitamin,…

Lưu ý là dù sử dụng loại thuốc nào thì bà con cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, sử dụng đúng liều lượng để đem đến hiệu quả điều trị tốt nhất, giúp gà nhanh khỏe mạnh trở lại.

Trên đây là tất cả các chia sẻ của đá gà Thomo liên quan đến cách khắc phục tình trạng gà bị chướng diều khô chân. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ có ích cho bà con, giúp bà con sở hữu được đàn gà khỏe mạnh, đem lại năng suất và giá trị kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *