Nguyên Nhân Khiến Gà Chết Tím Tái Và Mẹo Phòng Tránh

Gà chết tím tái là một trong những vấn đề đau đầu của chủ kê. Vì vậy để hạn chế tình trạng này, người nuôi cần tìm biết cách phòng tránh hiệu quả. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nguyên nhân và mẹo nuôi gà hay tại Daga360vn nhé!

Nguyên nhân khiến gà chết tím tái

Nguyên nhân khiến gà chết có rất nhiều, tùy thuộc vào những đặc điểm trên cơ thể kê mà người nuôi xác định được. Vậy tại sao gà chết tím tái, dưới đây là những lý do thường gặp mà bạn có thể tham khảo:

Tụ huyết trùng

Nếu nhận thấy gà chết tím tái đột ngột thì kê của bạn có thể mắc phải các bệnh tụ huyết trùng. Bệnh này do vi khuẩn Pasteurella multocida có trong thức ăn hoặc nước uống của gà. 

Khi gà mắc phải sẽ bị chảy nước mắt, khó thở, mào đổi màu hay diều căng,..Vì vậy khi nhận thấy các dấu hiệu trên chủ nuôi phải cho gà uống kháng sinh để tránh lây lan mầm bệnh trong đàn. Vì vậy để điều trị tụ huyết trùng, bạn có thể sử dụng   Kanamicin lg, Hamcoliforte hoặc Genta-costrim để điều trị.

Xem Thêm  Cách chữa gà bị phù - Phòng ngừa, điều trị bệnh phù ở gà hiệu quả
Gà chết tím tái
Bệnh tụ huyết trùng khiến gà tím tái 

Dịch cúm gia cầm

Đây cũng là nguyên nhân khiến gà chết tím tái rất phổ biến và thường gặp. Kê khi nhiễm bệnh sẽ có các dấu hiệu như màu chuyển tím, ho, hắt hơi và nghiêm trọng thì dẫn đến đột tử. Đặc biệt hơn dịch cúm có thể lây lan mạnh trực tiếp qua việc tiếp xúc nên cần lưu ý hơn.

Bọ chét và ve

Đây là nguyên nhân khiến móng và yếm thịt của gà bị hỏng hay kích ứng. Điều này cũng khiến mồng kê chuyền từ đỏ sang tím. Vì vậy để khắc phục tình trạng này, người nuôi nên đảm bảo nguồn dinh dưỡng vệ sinh, sạch sẽ nhất. Bên cạnh đó có các biện pháp ngăn ngừa tình trạng tái nhiễm.

Tổn thương ở mạch máu

Gà khi bị tổn thương bởi các vật sắc nhọn có thể là hỏng mạch máu. Điều này khiến phần mào gà và yếm tị đổi sang tím. Bên cạnh đó bỏng lạnh cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Vì vậy để hạn chế gà chết tím tái, người nuôi cần lưu ý hơn khi trời tiết quá lạnh. Đồng thời chuẩn bị các vạch ngăn cách, tránh để gió lùa vào chuồng. Ngoài ra có thể bôi dầu lên yếm thịt hay phần mồng để kê ấm hơn, bảo vệ khỏi tê cóng.

Mẹo phòng tránh gà chết tím tái hiệu quả

Khi nuôi gà bạn cần biết “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Điều này sẽ giúp những chú gà được khỏe mạnh và an toàn hơn. Dưới đây là mẹo phòng tránh gà chết vì tím tái mà bạn có thể tham khảo:

Xem Thêm  Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi tại nhà năm 2023

Vệ sinh chuồng nuôi gà

Đây là yếu tố rất quan trọng trong quá trình nuôi gà mà bạn cần lưu ý. Một môi trường sinh hoạt sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sẽ giúp đề kháng của kê tốt hơn. Bên cạnh đó các mầm bệnh khiến gà chết tím tái thường bắt nguồn từ nguyên nhân này.

Đặc biệt người nuôi cũng cần lưu ý hơn về chất lượng thức ăn và nước uống. Những nguồn có thể phát sinh mầm bệnh đều cần được kiểm soát chặt chẽ hơn,

Phòng ngừa bằng vacxin

Hiện nay người nuôi có thể ngăn ngừa các bệnh gia cầm bằng vacxin. Điều này sẽ giúp gà khoẻ hơn, có khả năng loại bỏ các mầm bệnh một cách sớm nhất. Đừng để khi phát hiện gà nhiễm virus mới điều trị nhé, bởi điều này sẽ khiến sức khỏe của kê bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gà chết tím tái
Phòng ngừa mầm bệnh cho gà bằng vacxin

Sử dụng thuốc đặc trị

Khi thấy gà có dấu hiệu bị tím tái, chuyển màu thì cần phải tìm ra nguyên nhân. Sau đó dùng thuốc đặc trị và áp dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp ngăn chặn trường hợp lây lan ra đàn gà khiến dịch bệnh khó kiểm soát hơn.

Một số lưu ý cần biết khi gà xuất hiện dấu hiệu tím tái

 Những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cơ thể gà đều là những dấu hiệu dự đoán bệnh chính xác nhất. Vì vậy người nuôi cần thường xuyên theo dõi, cập nhật tình trạng của kê. Dưới đây là những lưu ý mà bạn nên biết để tránh gà chết tím tái:

  • Chuẩn bị môi trường sống, đặc biệt là khi thời tiết quá rét sẽ có thể dẫn đến bỏng lạnh.
  • Học hỏi thêm các kinh nghiệm nuôi hữu ích và cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.
  • Chọn lọc giống gà khỏe, yếu tố nòi giống có thể giúp kê tăng sức miễn dịch và hạn chế bị bệnh hơn.
Xem Thêm  Trực tiếp đá gà Thomo hôm nay xem ở đâu uy tín?
Gà chết tím tái
Một số lưu ý cần biết khi gà xuất hiện dấu hiệu tím tái

Trên đây là những thông tin về vấn đề gà chết tím tái mà bài viết đã tổng hợp. Hy vọng với các thông tin đã chia sẻ có thể giúp bạn phòng tránh trường hợp này tốt hơn. Truy cập Daga360vn để theo dõi kinh nghiệm và kiến thức nuôi gà hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *