Bật mí cách nuôi gà cỏ hợp lý thu về thu nhập khủng

Gà cỏ là giống gà nội địa rất phổ biến tại Việt Nam. Sở hữu thân hình mảnh mai và chất lượng thịt tốt. Nó đã trở thành một trong những giống gà được nhiều trang trại săn đón. Với bài viết hôm nay, cùng daga360 chúng tôi đi nghiên cứu về kỹ thuật nuôi gà này nhé.

Gà cỏ là gì?

Tại Việt Nam, gà cỏ thường được gọi là gà ri vàng. Thịt gà săn chắc và ngon lại giàu dưỡng chất hơn so với những giống gà khác. Cũng bởi lẽ thế mà mô hình nuôi giống gà này đang ngày càng phát triển. Chúng đã mang lại cho người nông dân 1 khoản thu nhập cao từ việc chăm bẵm này.

gà cỏ
Gà cỏ là gì?

Đặc điểm của những chú gà cỏ

Những chú gà cỏ dường như đã được thuần hóa từ lâu đời. Đi dọc Việt Nam, bất cứ tỉnh thành nào, chắc chắn rằng bạn đều bắt gặp chúng, đặc biệt là khu vực phía Bắc và miền Trung. Xét về ngoại hình thì gà cỏ sở hữu màu lông khá đa dạng. Tuy nhiên, màu lông chủ yếu của gà mái là vàng đốm nâu và đen. Ngoài ra, gà trống sẽ có màu đỏ thẫm.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc1 Hôm nay ngày 7/3/2024

Với những chú gà mái trưởng thành, chúng thường nặng khoảng 1.2 cho tới 1.6 kg. Thời gian để gà mái bắt đầu đẻ trứng là khoảng 5 tháng tuổi. Nhiều người đánh giá rất cao khả năng sinh sản của gà ri bởi tần suất đẻ trứng lên tới 100-120 quả/năm. Trứng khi sinh ra sẽ có màu trắng hoặc là máu hồng, khối lượng rơi vào 40-45g/quả. Những chú gà ri trống trưởng thành thường sở hữu 1.6-2kg và biết gáy từ lúc 3 tháng tuổi.

gà cỏ
Đặc điểm của những chú gà cỏ

Thị trường gà có trong những năm gần đây biến động như thế nào?

Trong 15 năm trở lại đây thì gà ri là giống gà được đưa vào thương phẩm. Có 1 khoảng thời gian, giống gà này tưởng chừng như đã bị đánh bật ra khỏi thị trường. Thế nhưng, sau khi áp đáp thì thị trường gà ri đã dần khởi sắc và có những dấu hiệu tích cực. Hiện tại thì đây là giống gà đang được mọi người ưa chuộng và có mặt ở hầu hết các tỉnh thành Việt Nam.

Giá của gà ri nhìn chung khá là ổn. Sau khoảng 4 tháng nuôi thì gà đã có thể xuất khỏi chuồng. Có thể nhận định rằng, giá trị kinh tế của gà cỏ cao hơn hẳn sao với những giống hà thương phẩm khác. Ngoài ra, sức mua loài gà nãy cũng đang dần tăng lên sau khoảng thời gian bị nhàm chán với giống gà lạ. 

gà cỏ
Thị trường gà có trong những năm gần đây biến động như thế nào?

Tuyển tập những kỹ thuật để nuôi gà cho người mới

Để giúp cho bạn hiểu hơn cũng như nắm được cách thức nuôi gà hợp lý. Dưới đây, daga360 chúng tôi đã mang tới cho bạn những thông tin liên quan, cùng xem nhé.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 4/2/2024

Khâu chọn giống gà ri

Chọn giống đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng kinh tế của gà sau này. Chính vì thế, trước khi nuôi, anh em cần phải lưu ý đến vấn đề này. Kho chọn giống, tốt nhất bạn nên chọn những chú gà nhanh nhẹn và lông mịn, không bị hở rốn. Bên cạnh đó, hãy thăm dò và mua gà ở những trang trại uy tín nhé. Bởi tại đây, chúng chú gà con được chăm sóc y tế rất tốt.

gà cỏ
Khâu chọn giống gà ri

Đảm bảo chuồng trại thoáng

Chuồng gà có nhiều cách để xây dựng và thiết kế. Chúng tuỳ thuộc vào không gian mà bạn muốn gà bạn sống như thế nào. Dù có ra làm sao, bạn cũng phải đảm bảo rằng chuồng nuôi của mình thoáng khí bạn nhé. Nếu như đặt ở nơi ẩm ướt thì nơi ở sẽ xuất hiện nhiều vi khuẩn gây bệnh cho gà. 

Khi bạn dùng mái tôn để lợp, vào những lúc trời nắng, bạn có thể hắt được lên mái tên để giảm nhiệt độ. Ngoài ra, hãy đặt máng ăn và máng để uống có lưới lọc, từ đó tránh được việc thực ăn rơi vãi lung tung làm bẩn chuồng. Bạn cũng đừng quên là phải vệ sinh nơi ở của gà như rửa chuồng, vệ sinh máng ăn, máng uống, đèn sưởi, thường xuyên thay cát cho gà,…

Chế độ ăn hợp lý

Gà cỏ còn nhỏ khi mới được đưa về, bạn chỉ nên cho chúng ăn những loại thực ăn đã được nghiền nhỏ. Sau khi về chuồng được 1 tuần thì bạn hãy bắt đầu cho chúng ăn thức ăn hỗn hợp. 

Xem Thêm  Gà nòi lai ta - Giống gà phổ biến nhất hiện nay

Nhìn chung, giống gà ri rất là dễ nuôi, chúng có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Khi mà bạn nuôi chúng theo mô hình bán tự nhiên thì gà có thể tự tìm kiếm được thức ăn. Tuy nhiên, người nuôi cũng cần bổ sung thêm thức ăn tại máng.

Giai đoạn quan trọng góp phần làm cho gà tăng trưởng chính là khi gà từ 40 cho tới 60 ngày tuổi. Người nuôi có thể cho gà ăn những thực phẩm hỗn hợp từ ngô, bột cá, thóc,… Khi có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì gà sẽ cho bạn năng suất cao. Ngược lại, nếu bạn không quan tâm đến chế độ ăn thì gà sẽ thường gặp nhiều vấn đề như bệnh tật, còi xương, sức khỏe yếu,… 

Kết luận

Gà cỏ là giống gà thịnh hành, là thương phẩm được ưa chuộng qua nhiều năm. Đây cũng là sản phẩm có tiềm năng về kinh tế. Vì thế, nếu như bạn muốn chăn nuôi và thu nhiều lợi nhuận, bạn có thể tham khảo qua việc tạo dựng chăn nuôi gà ri này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *