Gà Đỏ Là Gì? Khám Phá 2 Giống Gà Siêu Thịt Phổ Biến Hiện Nay

Gà đỏ nổi tiếng là giống là lai cho chất lượng nông sản cao, đặc biệt được chăn nuôi với mục đích lấy thịt. Phổ biến nhất với 2 giống lai là Rohde-ri và BT1. Thích nghi nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu và mang lại giá trị kinh tế cao. Trong bài viết này hãy cùng daga360vn khám phá về giống gà lai này nhé.

Giới thiệu chung về giống gà đỏ

Gà đỏ hay còn được gọi là gà Rohde đỏ hoặc gà Rhode Island. Có nguồn gốc từ vùng Rhode Island thuộc New England. Phổ biến với mục đích chăn nuôi để lấy thịt. Đây là một trong số ít các giống gà lai có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu tốt. Có khả năng thích ứng cao, dễ chăm sóc và mang lại lợi nhuận kinh tế cao. 

Hiện nay ở Việt Nam, bắt đầu từ năm 2020 giống gà này xuất hiện và được nhiều hộ chăn nuôi thử nghiệm. Đến nay chúng đã được nuôi rộng rãi và phổ biến nhất ở khu vực phía Nam thành phố Tuyên Quang. Đây là địa điểm nổi bật với điều kiện khí hậu thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi. Bên cạnh đó giống gà Rohde có thể áp dụng phương thức nuôi thả vườn. Tạo điều kiện rất tốt cho chúng sinh sống và phát triển.

Xem Thêm  Gà Ai Cập lông vằn đen - Cách nuôi gà Ai Cập đạt năng suất
gà đỏ
Giới thiệu chung về giống gà đỏ

Các giống gà đỏ lai được nuôi phổ biến hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam 2 giống gà được nuôi phổ biến nhất là giống Gà lai Rohde-ri và Gà BT1. Tuy cùng đều là giống là lai từ gà đỏ nhưng lại có những đặc tính rất khác nhau. Cùng daga360vn khám phá về các 2 giống gà lai nổi trội này ngay sau đây.

Giống gà đỏ lai Rohde-ri

Đây là giống gà được lai tạo từ 2 dòng gà Rhode và gà ri. Thông thường gà sẽ có trọng lượng trong khoảng từ 2 đến 2,5kg. Sở hữu bộ lông màu vàng nâu. Có cân nặng trung bình thấp hơn so với các giống gà được nuôi cùng mục đích để lấy thịt. Thích hợp với phương thức chăn nuôi bán thả và được nuôi phổ biến nhất của các tỉnh phía Bắc nước ta. 

Kết hợp với những đặc tính nổi bật của gà ri, sau khi được lai giống với gà đỏ chúng mang đến chất lượng thịt rất tốt. Thịt thơm ngon và ngọt hơn, phù hợp với nhu cầu và sở thích của đa số người dùng. Về khả năng cho trứng giống gà này đạt mức trung bình. Gà Rohde-ri cho khoảng 150 -170 trứng mỗi năm.

gà đỏ
Giống gà lai Rohde-ri

Giống gà đỏ BT1

BT1 là giống là lai được lai tạo từ gà đỏ lai Rohde-ri và gà Gold-line. Có vóc dáng to và chắc khỏe hơn. Đối với gà trống thường có bộ đỏ xen kẽ với các sọc đen ở phần đuôi và cánh, phần lưng rộng và chắc khỏe. Con mái có ngoại hình khá giống với là gà lai Rohde-ri, sở hữu bộ lông màu nâu nhạt. 

Xem Thêm  Tuyển tập những cách làm cho gà lì đòn hay nhất

Giống gà này đạt mức cân nặng khá tốt ở cả giống đực và mái. Trong giai đoạn trưởng thành gà trống có thể đạt mức 3,2 đến 3,6 kg và gà mái đạt 2,2 đến 2,5 kg. Ước tính với mỗi 1kg cân nặng tiêu tốn trung bình khoảng 2,9 đến 3,2 kg thức ăn. 

Bắt đầu từ 4 đến 5 tháng tuổi gà mái đã bắt đầu đẻ trứng. Số lượng trứng trung bình năm tốt hơn so với gà lai giống Rohde-ri. Có thể đạt 180 đến 200 trên một năm. 

gà đỏ
Gà đỏ giống BT1

Lưu ý khi chăn nuôi gà giống Rohde đỏ

Dưới đây daga360vn gợi ý đến bạn một vài lưu ý khi nuôi gà đỏ để đảm bảo được lợi nhuận kinh tế tốt nhất và sức khỏe cho gà.

Lựa chọn cơ sở cung cấp uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở chăn nuôi cung cấp giống gà đỏ và các dòng lai khác nhau. Bạn cần lựa chọn nguồn cung cấp uy tín để đảm bảo được tình trạng thể chất của gà. Giảm các rủi ro về sức khỏe và khả năng sinh sản về sau. Cần phải kiểm tra kỹ càng trước khi nuôi gà để hạn chế bệnh tật của gà.

Điều kiện chăm sóc

Gà lai Rohde có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu. Đây là yếu tố rất thuận lợi cho người nuôi. Tuy nhiên bạn vẫn cần đảm bảo môi trường sinh sống của chúng đạt các điều kiện về vệ sinh, khô ráo và ấm áp. Bên cạnh đó không thể thiếu chế độ dinh dưỡng phù hợp. Cung cấp nguồn thức ăn chất lượng và bổ sung đầy đủ vitamin, các khoáng chất.

Xem Thêm  Gà Ri Vàng Rơm Thuần - Khám Phá Đặc Điểm Của Giống Gà Hiếm

Quản lý tiêm phòng

Đảm bảo gà đỏ được tuân theo các chương trình tiêm chủng của các cơ sở y tế. Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe để giảm các bệnh truyền nhiễm trong đàn và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Tùy vào từng giai đoạn của gà để tiêm các loại thuốc phòng tránh tương ứng khác nhau. Khi tiêm phòng đầy đủ thì gà sẽ có sức khỏe tốt và quá trình chăn nuôi cũng dễ dàng hơn.

gà đỏ
Lưu ý khi chăn nuôi gà giống Rohde đỏ

Phần kết

Như vậy trong bài viết trên daga360vn đã giới thiệu đến bạn các thông tin liên quan đến giống gà đỏ. Mỗi giống gà đều các đặc điểm và các yêu cầu chăm sóc khác nhau. Người nuôi cần tìm hiểu cẩn thận trước khi quyết định nuôi để đảm bảo lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *