Gà Khó Thở – 5 Loại Bệnh Lý Thường Gặp Và Cách Điều Trị 

Gà khó thở là dấu hiệu đặc trưng của nhiều loại bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Nếu không có phương án chữa trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nhiều tới các chiến kê. Vậy cụ thể khi có triệu chứng này sẽ báo hiệu mầm bệnh nào? Những người nuôi gà phải xử lý ra sao để đảm bảo an toàn nhất? Cùng daga360vn giải mã cụ thể ngay tại bài viết dưới đây. 

Lý giải nguyên nhân chung của việc gà khó thở 

Khi nuôi các chiến kê thì sẽ thường xuất hiện các triệu chứng bất thường dễ nhận diện. Trong đó việc gà khó thở là một trong những biểu hiện nghiêm trọng mà bạn chơi daga360vn cần chú ý. Thông thường lý do chủ yếu là bởi gà đã dính virus gây truyền nhiễm. 

Chính vì vậy mà nếu gà mắc bệnh sẽ có thể lây lan sang những con còn lại trong chuồng. Bên cạnh đó, trong trường hợp xấu khi chiến kê mắc phải những loại bệnh nặng. Ngoài việc ảnh hưởng sức khỏe đáng kể thì còn có tình huống tử vong cao. 

Do đó, ngay khi thấy gà có biểu hiện khó thở thì bạn nên cách ly để thăm khám ngay. Sau khi chẩn đoán chính xác bệnh thì mới có thể đưa ra phương án chữa trị phù hợp hiệu quả. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa sự mất mất cả đàn gà cho bạn. 

Xem Thêm  Gà Ri Tía Mận Thuần Chủng - Khám Phá Giống Gà Ri Quý Hiếm
Lý giải nguyên nhân chung của việc gà khó thở 
Lý giải nguyên nhân chung của việc gà khó thở

Các loại bệnh và cách chữa khi gà khó thở   

Đây là triệu chứng của khá nhiều bệnh lý khác nhau từ nhẹ cho tới nguy hiểm. Vì vậy bạn nên biết thêm về các dấu hiệu đi kèm để xác định chuẩn xác hơn. Dưới đây là 5 loại bệnh mà daga360vn muốn chia sẻ để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn cũng đang nuôi gà và gặp những tình trạng khó thở thì đừng quên theo dõi những thông tin bổ ích sau.

Chứng bệnh ORT ở chiến kê

Nguyên nhân của loại bệnh này bắt nguồn từ loại vi khuẩn Gram âm. Thông thường, gà bị khó thở đi kèm với việc đớp không khí và hắt hơi gây chảy nước liên tục. Bệnh lý này được xem là dễ gặp, khá nguy hiểm làm ảnh hưởng lớn tới gà. 

Do đó để điều trị thì bạn cần hạ sốt và bổ sung thêm sức đề kháng cho chiến kê. Không lạm dụng quá nhiều kháng sinh mà chỉ dùng các thuộc đặc hiệu. Đồng thời không quên khử trùng toàn bộ từ chuồng cho tới máng án để ngăn chặn. Khi tình hình của gà có dấu hiệu ổn định hơn thì mới dùng kháng sinh để dứt điểm bệnh.  

Gà khó thở gây bệnh CRD

Loại bệnh thứ hai này sẽ còn có biểu hiện là gà phải rướn cổ để thở. Ngoài ra chiến kê sẽ thường khá chậm lớn và thường xuyên vẩy mỏ. Trong trường hợp gà mắc bệnh kèm theo dính cả E.coli thì sẽ bị tiêu chảy liên tục. 

Xem Thêm  Cách Vần Gà To Hiệu Quả - 3 Bước Tăng Sức Mạnh Thắng Lớn

Biện pháp phòng chống loại bệnh này là ưu tiên vệ sinh khử trùng để tránh lây nhiễm. Đồng thời bạn có thể cho chiến kê dùng các loại kháng sinh như Tylosin và Doxycycline. Trong thời gian này nên bổ sung thêm gà các loại vitamin và men tiêu hóa cần thiết.   

Gà khó thở gây bệnh CRD
Gà khó thở gây bệnh CRD

Bệnh lý ILT tạo viêm thanh quản 

Chứng bệnh tiếp theo mà daga360vn muốn bạn chú ý đó chính là ILT. Đây được xem là một trong những loại tương đối nghiêm trọng và khó chữa trị. Triệu chứng là gà bị khó thở, ngáp hoặc vươn cổ để thở, chảy nước mũi và có máu ở mỏ. Đồng thời lông của chiến kê sẽ thường xơ xác và bỏ ăn dài ngày. 

Để triệt tiêu hoàn toàn bệnh lý này thì bạn cần thực hiện cho uống thuốc và nhỏ vaccine. Bên cạnh việc thăm khám tại bác sỹ thú y để có liều lượng thuốc chuẩn. Bạn cũng nên có bổ sung cho chiến kê chất điện giải và cả thuốc chống xuất huyết. 

Chiến kê mắc bệnh Newcastle

Nếu gà khó thở và có biểu hiện ủ rũ, lờ đờ thì khả năng cao là bị bệnh lý này. Loại này sẽ khiến cho chiến kê bị chảy dịch ở mũi và kêu liên tục. Không chỉ vậy, khi bạn dốc ngược gà thì sẽ xuất hiện nước nhớt mùi chua. 

Để giảm tối đa tỷ lệ tử vong của gà thì bạn cần dùng kháng thể Newcastle. Do đó việc tiêm trực tiếp vaccine sẽ khiến cho tình hình của chiến kê ổn định hơn. Kèm theo là bạn cần tăng cường các chất bổ tăng đề kháng cho gà. 

Xem Thêm  Sở hữu gà ô chân trắng - Một trải nghiệm độc đáo cho người nuôi gà
Chiến kê mắc bệnh Newcastle
Chiến kê mắc bệnh Newcastle

Bệnh nấm phổi khiến gà khó thở 

Đối với chứng bệnh này sẽ làm cho gà kém ăn, sụt cân và khát nước. Bên cạnh đó còn có dấu hiệu đứng tách khỏi đàn với mắt lim dim. Nếu để tình trạng này tiếp diễn thì phổi của chiến kê sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. 

Do đó để điều trị thì trước tiên bạn cần diệt nấm bằng các hóa chất. Kết hợp cùng với sử dụng các kháng sinh và vitamin để hồi phục sức khỏe. Đồng thời sát trùng kỹ lưỡng chuồng trại và các dụng cụ để giảm thiểu lây lan. 

Bệnh nấm phổi khiến gà khó thở 
Bệnh nấm phổi khiến gà khó thở

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh về chủ đề triệu chứng gà khó thở. Hy vọng bạn đã hiểu và nắm rõ đầy đủ các loại bệnh mà gà có thể gặp phải. Đồng thời xác định được cách thức phòng ngừa và chữa trị nhanh chóng nhất. Truy cập daga360vn để khám phá thêm nhiều nội dung thú vị khác liên quan tới các chiến kê. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *