Gà Lạc Thủy – Phân biệt gà ri Lạc Thủy và gà Mía chuẩn xác

Gà Lạc Thủy là giống gà đặc hữu của Việt Nam với giá trị kinh tế cao. Chúng có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, Hòa Bình và được nuôi khá lâu đời. Dưới bài viết này cùng daga360vn tìm hiểu chi tiết hơn về đặc điểm của gà ri Lạc Thủy. Cũng như bật mí cách phân biệt chúng với gà Mía thuần chuẩn xác nhất.

Đôi nét về giống gà Lạc Thủy

Đây là giống gà bản địa của Việt Nam, được xem là đối tượng cần bảo tồn nguồn gen. Tuy vậy rất ít người dân biết đến loại gà quý hiếm này. Ngay cả giới khoa học cũng mới phát hiện trong một lần đi giao gà giống ở Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. 

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu và Chăn nuôi Việt Nam đã đặt tên cho chúng theo địa danh Lạc Thủy. Đồng thời, đề xuất phương án bảo tồn, chọn lọc nhân giống cho giống gà ri bản địa nuôi phổ biến tại xã Phú Thành huyện Lạc Thủy và xã An Phú, Mỹ Đức, Hà Nội.

gà lạc thủy
Đôi nét về giống gà Lạc Thủy

Đặc điểm của giống gà Lạc Thủy

Gà ri Lạc Thủy có ngoại hình khác với gà Đông Tảo, gà Hồ hay gà Móng nhưng thoạt nhìn sẽ giống với gà Mía. Tuy vậy, qua từng giai đoạn phát triển, chúng sẽ có sự thay đổi và không còn nét tương đồng với gà Mía nữa. Đây là giống gà bản địa thuần nhất, đồng nhất và có nguồn gen đặc hữu còn tiềm ẩn. 

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc1 Hôm nay ngày 26/2/2024

Gà Lạc Thủy có mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, dễ nuôi, cho giá trị kinh tế cao. Theo các chuyên gia daga360vn, chúng còn có khả năng chống chịu bệnh, thời tiết khí hậu tốt, đặc biệt là ở những tỉnh, thành có mùa đông lạnh, dễ nuôi, lớn nhanh. Chính vì những ưu điểm nổi bật này nên gà Lạc thủy hiện nay được nuôi rất phổ biến. Quá trình chăn nuôi khá dễ nhưng lại cho năng suất, thành phẩm vô cùng cao.

Gà con

Gà con một ngày tuổi có lông màu trắng ngà, da vàng, mỏ và da chân vàng. Tốc độ mọc lông rất nhanh, chỉ sau một tuần tuổi đã phủ hết lông cánh, 4 tuần tuổi có thể phân biệt trống cái qua đặc điểm ngoại hình. 

Đây là điểm nổi bật của gà Lạc Thủy mà các giống gà khác không có. Tới 4 tuần tuổi, gà mái có bộ lông trắng, hồng nhạt. Còn con trống bộ lông sẽ bắt đầu ngả màu đỏ tía. 

gà lạc thủy
Đặc điểm của gà con Lạc Thủy một ngày tuổi

Gà trưởng thành

Với con mái, bộ lông của chúng có màu lá chuối khô, nhìn khá giống gà Mía. Còn con trống thì khác hoàn toàn với bộ lông màu mận chín, đỏ tím rất đẹp mắt. Da chân vàng, mào đỏ đơn và dái tai dài. Rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết.

Không chỉ ngoại hình đẹp mà chất lượng thịt cũng rất cao. Nhìn chung khi trưởng thành quần thể gà ri này có màu lông không đồng nhất. Do lông mọc sớm nên gà Lạc Thủy có sức chống chọi với thời tiết khắc nghiệt tốt, thích hợp nuôi quanh năm.

Xem Thêm  Gà Khó Thở - 5 Loại Bệnh Lý Thường Gặp Và Cách Điều Trị 

Bạn có thể nuôi nhốt hoặc chăn thả, quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và bán trang trại. Vào mùa đông, giống gà ri này rất ít mắc bệnh, dịch, chịu được thời tiết khắc nghiệt, tỷ lệ sống cao từ 90 – 93%.

gà lạc thủy
Đặc điểm của gà Lạc Thủy trưởng thành

Sinh sản và cho thịt

Trứng gà Lạc Thủy có giá trị dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia daga360vn, với 1000 gà đẻ thì mỗi ngày có thể thu hoạch được 400 trứng. Tùy thuộc vào quy mô trang trại và kỹ thuật chăn nuôi mà năng suất có thể tăng cao hơn. 

Chất lượng thịt của gà ri Lạc Thủy được đánh giá là thơm ngon, dai ngọt, có độ ngon của gà bản địa. Chúng mang về giá trị kinh tế cao gấp 1.5 đến 2 lần giá gà thường. Gà nuôi khoảng 4 – 4.5 tháng thì đến kỳ xuất chuồng, gà trống đạt trọng lượng từ 2kg trở lên, còn gà mái 1.5 – 1.7kg.

Phân biệt gà Lạc Thủy và gà Mía đơn giản

So với gà Mía, Sơn Tây thì Gà ri Lạc Thủy, Hòa Bình có một số điểm khác biệt và có xu hướng vượt trội hơn hẳn. Cùng các chuyên gia daga360vn phân biệt ngay dưới đây:  

Khi gà 2 tuần tuổi: Gà ri Lạc Thủy thường có rất nhiều con có cánh tiên trong đàn. Còn gà Mía thuần thì hầu như không có.

Khi gà trưởng thành, các điểm đặc của chúng rất dễ dàng để phân biệt. Về ngoại hình: 

  • Con trống Mía thuần lông tím sẫm, chân tía đỏ và chân thường cao hơn chân Lạc Thủy. 
  • Gà trống Lạc Thủy lông hơn vàng, chỉ khi gà già thì chân chúng mới tía đỏ. 
  • Gà Mía thuần có lườn tròn, còn gà Lạc Thủy lườn thường mỏng nên tạo cảm giác gầy. 
Xem Thêm  Gà ác hắc phong - Giống gà nức tiếng số 1 hiện nay

Xét về cân nặng, người nuôi có thể phân biệt như sau: 

  • Gà trống Mía thuần cân nặng khoảng từ 1.9 – 2.3kg. Còn gà trống Lạc Thủy có cân nặng đạt 2.0 – 2.5kg.
  • Gà mái Mía cân nặng khoảng 1.4 – 1.6kg. Gà mái Lạc Thủy đạt từ 1.5 – 1.7kg.
gà lạc thủy
Phân biệt gà Lạc Thủy và gà Mía đơn giản

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về giống gà hiếm của nước ta – gà Lạc Thủy. Cũng như nắm được cách phân biệt giống gà này với gà Mía thuần Sơn Tây chuẩn xác nhất. Theo dõi daga360vn để biết thêm nhiều giống gà nổi trội và kỹ thuật chăn nuôi nhé. Trang web chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *