Gà lông màu – Khám phá các giống gà màu phổ biến ở Việt Nam

Gà lông màu là tập hợp những giống gà có sắc lông đồng nhất với nhau. Những màu sắc cơ bản thường thấy như nâu, nâu nhạt hay nâu đỏ. Gà màu là một đối tượng chăn nuôi phổ biến trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Dưới đây cùng daga360vn tìm hiểu những giống gà màu mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất tại nước ta.

Đôi nét về giống gà lông màu

Gà màu là giống gà thịt lông màu, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các giống gà khác. Chúng được nuôi phổ biến tại các tỉnh, thành trên cả nước bởi ít dịch bệnh, khả năng chịu nhiệt và độ ẩm tốt. Giống gà này thích ứng nhanh với môi trường sống, có thể nuôi công nghiệp, bán công nghiệp hoặc thả vườn. 

Ngoài những ưu điểm trên thì gà lông màu lại có chi phí giá thành khá cao so với gà lông trắng. Chúng phải nuôi ít nhất 66 – 70 ngày thì mới đạt được trọng lượng cần thiết. Nếu bạn muốn đầu tư vào nuôi gà màu số lượng lớn thì cần có diện tích đất đai, không gian đủ rộng để chúng tự do vận động, ăn uống và tìm mồi.

Đối với dòng gà này mang tính thẩm mỹ rất cao nên được nhiều người lựa chọn chăn nuôi. Sở hữu thân hình chắc khỏe và quá trình chăn nuôi cũng dễ dàng, thức ăn đơn giản. Thịt gà săn chắc, dai nên rất phù hợp để chăn nuôi trong các hộ gia đình.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 4/2/2024
gà lông màu
Đôi nét về giống gà lông màu

Đặc điểm các giống gà lông màu phổ biến tại Việt Nam

Việc lựa chọn những giống gà tốt mang lại giá trị kinh tế để đưa vào chăn nuôi luôn được nhiều người quan tâm và chú trọng. Dưới đây daga360vn sẽ bật mí đến bạn những giống gà màu phổ biến và được ưa chuộng nhất tại nước ta. Cụ thể: 

Gà Ri

Đây là gà lông màu phân bổ chủ yếu tại khu vực miền Bắc, miền Trung nước ta. Chúng có vóc dáng nhỏ, gà con sẽ có màu lông vàng, nâu, vàng rơm hoặc nâu đất.

Gà trưởng thành thường có màu lông đỏ thẫm, đầu, cánh màu ánh xanh. Gà Ri có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sức kháng bệnh tốt, dễ nuôi, dễ chăm.

Rất thích hợp để bạn chăn nuôi thả tự do, lấy thịt và lấy trứng hiệu quả. Theo các chuyên gia daga360vn, thời gian gà đạt trọng lượng xuất chuồng khoảng 3 – 4 tháng. Gà mái đạt từ 1.6 – 1.8 kg, gà trống từ 1.8 – 2.2 kg. 

gà lông màu
Gà Ri – Giống gà màu có khả năng chống chịu tuyệt vời

Gà Tàu Vàng

Giống gà lông màu này có nguồn gốc từ Trung Quốc, trải qua nhiều quá trình lai tạo để cho ra gà ta bản địa Việt Nam. Chúng được nuôi chủ yếu tại phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long. Phần lớn gà Tàu Vàng có màu lông vàng rơm, sẫm, đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Chân vàng, da vàng, thịt trắng, phần lớn gà có mào đơn và ít mào nụ.

Xem Thêm  Nguyên Nhân Gà Bị Lậu Đế Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất

Gà Tàu Vàng có trọng lượng khá lớn, con trưởng thành từ 3 – 4 kg. Trong đó, con mái nặng từ 1.8 – 2 kg/con, con trống đạt từ 2.5 – 3 kg/con. Sản lượng trứng đẻ một năm từ 70 – 90 quả, nặng 45 – 50 gram/quả. Trong đó, phần trăm trứng có phôi 85%, tỷ lệ ấp nở 88% và tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi lên đến 95%.

Gà Tam Hoàng

Giống gà lông màu này còn được gọi là Gà Thạch Kỳ, xuất xứ từ Trung Quốc. Gà Tam Hoàng khi trưởng thành có bộ lông, mỏ, chân đều màu vàng và mào đỏ. Thân hình chắc nịch, ngực to cùng với đùi săn chắc đem lại sản lượng thịt và trứng cao hơn so với các giống gà thuần chủng khác.

Gà trống trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 2.5 – 4 kg, còn gà mái khoảng từ 2 – 2.5 kg. Điểm đáng chú ý là năng suất đẻ trứng của giống gà màu này rất cao. Chỉ cần nuôi 4 – 5 tháng tuổi là đã bắt đầu đẻ trứng và có thể đạt bình quân 150 quả/năm. 

Nhờ những ưu điểm vượt trội trên mà gà Tam Hoàng được nuôi phổ biến khắp cả nước. Một điểm đáng kể khác là chúng có sức khỏe rất tốt, khả năng kiếm mồi và chống chịu tuyệt vời, ít bị bệnh tật và tỷ lệ chết thấp.

gà lông màu
Gà Tam Hoàng – Giống gà màu có xuất xứ từ Trung Quốc

Gà Lương Phượng

Giống gà lông màu này còn gọi là Lương Phượng hoa, có xuất xứ đến từ vùng ven sông Lưỡng Phượng, Trung Quốc. Ngoại hình của chúng khá tương đồng với các giống gà địa phương ở Việt Nam với mào, tích và tai màu đỏ. Gà trống trưởng thành có mào cờ đỏ tươi, ngực rộng dài, lông đuôi vểnh lên và thân hình cân đối.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 30/3/2024

Màu lông của chúng đa phần là màu vàng nâu nhạt với đốm đen. Còn gà mái có màu cú sẫm, một số ít có màu cam sẫm và điểm lông đen nhìn rất đẹp mắt. Theo các chuyên gia daga360vn, gà trưởng thành ở tuổi 20 tuần, trống đạt từ 2.0 – 2.2 kg và mái có trọng lượng từ 1.7 – 1.8 kg.

gà lông màu
Gà Lương Phượng – Gà lông màu mang lại giá trị kinh tế cao

Qua bài viết của daga360vn chắc hẳn bạn đã nắm được đặc điểm của những giống gà lông màu phổ biến và được ưa chuộng nhất nước ta. Đây giống gà mang lại giá trị kinh tế cao và khả năng thích ứng với môi trường sống rất tốt. Trước khi nuôi, bạn cần tìm hiểu kỹ các phương pháp chăn nuôi, chăm sóc để mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy theo dõi trang web chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về các loại gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *