Gà nhắm mắt chảy nước mắt – Cách chữa hiệu quả nhất 2024

Gà nhắm mắt chảy nước mắt là hiện tượng khá quen thuộc đối với những người nông dân hoặc các sư kê. Ở gà thường mắc chứng đau mắt và chảy nước mắt là điều bình thường. Tuy nhiên, đối với gà chọi nếu để tình trạng kéo dài có thể ảnh hưởng đến thị lực khi thi đấu. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì và cách khắc phục? Cùng Daga360vn đọc ngay các thông tin trong viết để biết ngay nhé.

Gà nhắm mắt chảy nước mắt được hiểu là gì?

Gà nhắm mắt chảy nước mắt là một trong những bệnh lý thường gặp ở gà. Nếu người nông dân hay các sư kê phát hiện sớm và điều trị sẽ giúp gà mau khỏe hơn.

Ban đầu, bệnh sẽ thường làm gà sưng mắt. Có thể sưng một bên mắt sau đó lan sang ra hai bên. Để lâu dài thì mắt gà sẽ nhắm tịt và chảy nước mắt. Nặng hơn là sủi bọt có màu trắng. Đây là các triệu chứng bên ngoài mà bằng mắt thường có thể nhận biết được.

Xem Thêm  Thuốc tăng lực cho gà đá - Cách tăng cường sức khỏe cho gà
Tổng quan về bệnh gà chảy nước mắt
Tổng quan về bệnh gà chảy nước mắt

Nguyên nhân gây gà nhắm mắt chảy nước mắt

Đối với bệnh gà nhắm mắt chảy nước mắt thì theo nhiều chuyên gia chăn nuôi cho rằng là do vi khuẩn Gr(-) Haemophillus paragallinarum gây nên. Đặc biệt, bệnh này sẽ không chừa giai đoạn, lứa tuổi nào của gà. Có thể gặp bất kỳ độ tuổi hay thời kỳ nào của gà.

Cũng có khá nhiều nguyên nhân khác bên cạnh vi khuẩn vừa nên trên như:

 • Môi trường sống như chuồng trại của gà không vi khuẩn. Có quá nhiều rác, bẩn tạo điều kiện cho các vi khuẩn về bệnh mắt phát triển.
 • Trong không khí sinh sống của gà có chứa các khí độc như CO2, H2S hay NH2, … dẫn đến gây bệnh về mắt và hô hấp cho loài gà.
 • Gà nuôi không được tiêm đầy đủ các vắc xin phòng bệnh.
 • Người nuôi gà không định kỳ tẩy giun sán. Nếu nguyên nhân từ giun sán thì tốc độ lây bệnh vô cùng nhanh. Chúng có thể lây từ thức ăn, nước uống, không khí, các dụng cụ vệ sinh, … Do vậy khi thấy gà có dấu hiệu bị bệnh cần chú ý chăm sóc kết hợp cùng dùng thuốc. 
 • Trong quá trình thi đấu bị chấn thương nhưng không được chữa trị kịp thời gây bệnh về dài.
 • Gà đưa chân lên đầu gãi vô tình có thể tự gây tổn thương mắt.
Xem Thêm  Gà lông màu VBT1 - Giống gà lai có gen tốt nhất hiện nay
Nguyên nhân gây ra bệnh
Nguyên nhân gây ra bệnh

Hướng dẫn các cách chữa gà nhắm mắt chảy nước mắt

Gà nhắm mắt chảy nước mắt là bệnh lý thường gặp ở gà. Khi phát hiện bệnh, người nuôi gà phải có biện pháp kịp thời để chữa trị. Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn để khắc phục bệnh này của gà: 

 • Điều đầu tiên trong chữa trị gà bị chảy nước mắt là bạn cần xác định xem nguyên nhân khiến gà bị bệnh. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả và mau chữa lành hơn. Việc xác định và dùng thuốc đúng giúp gà hồi phục nhanh, trở lại sân thi đấu.
 • Nếu gà bị sưng mắt, chảy nước mắt do thời tiết thì có thể dùng nước muối pha loãng. Sau đó mỗi ngày vệ sinh sạch sẽ vùng mắt cho gà. Tiếp tục bạn hãy mua tuýp thuốc TETRAXILIN bôi liên tục cho gà từ 2 đến 3 ngày. Qua đó sẽ giúp gà giảm sưng và chảy nước mắt.
 • Trường hợp gà bị bệnh nặng thì có thể tiêm thêm thuốc Tylosin. Liều lượng khuyên dùng là khoảng 2,5ml trong 1 lần tiêm mỗi ngày.
 • Nếu xác định do bị giun sán khiến gà chảy nước mắt thì cần mua thuốc để loại bỏ giun sán. Sau đó cho gà dùng thuốc Levamisole theo liều lượng in trên bao bì. Theo dõi tình trạng của gà mỗi ngày để tăng giảm liều phù hợp.
Một số cách chữa trị
Một số cách chữa trị

Hướng dẫn cách phòng tránh gà nhắm mắt chảy nước mắt

Dân gian vẫn có câu phòng bệnh hơn trị bệnh. Gà nhắm mắt chảy nước mắt là tình trạng thường gặp ở gà và bạn hoàn toàn có thể phòng tránh. Một số biện pháp có thể áp dụng như:

 • Tiến hành rải vôi hoặc thuốc khử trùng để tiêu diệt chuồng trại định kỳ. Việc này cần làm thường xuyên để diệt các vi khuẩn gây bệnh.
 • Cần bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho gà như vitamin, khoáng chất, … Điều chỉnh chế độ ăn để gà không bị thiếu chất. Tăng cường các loại thức ăn giúp tăng sức đề kháng.
 • Tiêm vắc xin đầy đủ và định kỳ cho gà. Tiến hành tẩy giun sán thường xuyên.
 • Vê sinh mắt cho gà đặc biệt là sau các trận thi đấu. 
Xem Thêm  Cựa gà siêu thông - Bật mí về vũ khí lợi hại của các chiến kê

Một số lưu ý khi chữa trị gà nhắm mắt chảy nước mắt

Khi chữa trị gà chảy nước mắt thì anh em cần chú ý đến biểu hiện để tìm được cách điều trị phù hợp. Đồng thời trong quá trình chữa cho gà cần kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc dùng thuốc.

Cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đặc biệt sau khi tiếp xúc với gà cũng rửa tay và thay áo quần.

Lưu ý khi chữa bệnh cho gà
Lưu ý khi chữa bệnh cho gà

Kết luận

Gà nhắm mắt chảy nước mắt là bệnh mà bạn có thể chữa và phòng tránh cho các chiến kê. Hy vọng với các thông tin đã giúp ích cho bạn, cùng truy cập ngay vào Daga360vn để đọc nhiều thông tin bổ ích hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *