Gà nòi lai ta – Giống gà phổ biến nhất hiện nay

Khi nhắc đến giống gà đem lại nhiều ưu điểm vượt trội và hiệu quả kinh tế cao. Chắc chắn sẽ không thể bỏ qua giống gà lai độc đáo giữa gà ta với gà nòi. Giống gà này hiện đang được đông đảo nhiều người lựa chọn trong chăn nuôi. Sau đây, hãy cùng daga360vn tìm hiểu kỹ hơn về giống gà nòi lai ta và những ưu điểm nổi bật mà giống này đem lại nhé!

Giới thiệu về gà nòi lai ta

Để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà khoa học đã phát triển nhiều giống gà mới có năng suất và chất lượng cao, trong đó có giống gà nòi lai ta.

Là sản phẩm kết hợp của công nghệ di truyền của nhiều giống gà đặc sản. Giữ được chất lượng thịt giòn, dai vốn có của gà cà ri. Quá trình này có thể được thiết lập để nâng cao sức khỏe, tăng trưởng và khả năng sinh sản. Hoặc các đặc điểm nổi trội khác mà người chăn nuôi quan tâm.

Gà nòi lai ta là giống gà địa phương, phổ biến ở một vùng cụ thể và thích nghi tốt với điều kiện môi trường ở địa phương. Khi lai với gà nòi với gà ta thuần chủng có thể tạo ra giống gà mang những đặc tính mạnh của cả hai giống.

Xem Thêm  Gà ác hắc phong - Giống gà nức tiếng số 1 hiện nay

Giống gà này có chân vàng và ô mào tía là loại có ưu điểm là giống gà nòi chọi. Có tính đồng nhất giống tốt, trọng lượng đồng đều cao. Chúng có thân hình săn chắc của giống gà ta và có vị ngọt, thơm. Mỏ, mồng, lông rậm và có màu đỏ mận, chân cao vàng đặc trưng thể hiện vóc dáng hình thể của một con gà đá.

Giới thiệu về gà nòi lai ta
Giới thiệu về gà nòi lai ta

Ưu điểm của giống gà nòi lai ta

Đâu phải chỉ đơn thuần là một giống gà nuôi hay giống gà lai tạo đơn giản, bình thường. Sự quan tâm của nhiều người chăn nuôi đã chứng minh rõ rằng gà nòi lai ta mang đến những ưu điểm đáng kinh ngạc. 

Tăng trưởng rất nhanh

Tốc độ tăng trưởng nhanh, đặc biệt giá bán cao hơn tất cả các giống gà thương phẩm nuôi tại Việt Nam. Ví dụ, một con gà trống cái chỉ cần nuôi khoảng 115 ngày thì con trống đạt khoảng 2,6 kg và con cái đạt khoảng 1,75 kg.

Gà nòi lai ta rất dễ nuôi

Có thể tiết kiệm được nhiều chi phí bằng cách sử dụng nguồn thực phẩm từ phụ phẩm tại chỗ. Cụ thể cứ tăng thêm 1kg trọng lượng cơ thể thì tiêu thụ được khoảng 2,8kg thức ăn. Gà nòi lai ta được nhận xét là giống gà nuôi khá dễ trong việc tìm nguồn thức ăn.

Chất lượng thịt vô cùng ngon

Vì bản thân giống gà nòi lai ta được thừa hưởng cả hai đặc tính ở gà nòi và gà ta. Thịt có màu vàng nhạt, có xương to, thịt chắc, thơm và ngon. Thịt của chúng thích hợp để nấu lẩu, nấu cháo hoặc quay,…

Xem Thêm  Gà lai chọi 3 máu - Gà chọi cao cấp trong giới chọi gà

Khả năng kháng bệnh tốt

Giống gà này có khả năng kháng bệnh cao và thích ứng cao với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cũng như là phù hợp nhiều phương thức chăm sóc, nuôi dưỡng ở nhiều vùng miền của Việt Nam.

Với những ưu điểm trên, gà nòi lai ta mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhiều giống vật nuôi khác. Được chăn nuôi bởi rất nhiều người ở mọi vùng miền và trên khắp cả nước. Hiện nay, nhiều gia đình đã cải thiện cuộc sống nhờ giống gà xuất sắc này.

Ưu điểm nổi bật của giống gà nòi lai ta
Ưu điểm nổi bật của giống gà nòi lai ta

Cách chọn gà nòi lai ta giống

Yếu tố quan trọng đầu tiên để nhân giống gà lai thành công là giống bố mẹ phải đạt tiêu chuẩn cao.

Giống gà ta mái

Bạn cần lựa chọn gà ta mái giống để lai từ cơ sở chăn nuôi uy tín. Việc này sẽ tránh được tình trạng gà lai bị cận huyết. Tránh xa giống gà bệnh, đảm bảo chất lượng, tỷ lệ hao hụt thấp.

  • Trọng lượng nặng, khỏe mạnh và năng động
  • Đôi mắt của con gà mở to và nhạy bén.
  • Đôi chân cao ráo, siêng năng chạy nhảy, không có một khuyết điểm nào.
  • Đuôi và cánh gà ôm sát vào với thân.
  • Nên chọn những con gà có đầu to, cân đối và cổ dài, khỏe
  • Mỏ to và khỏe, dùng để ăn và đào bới.
Giống gà nòi lai ta mái
Giống gà nòi lai ta mái

Giống gà nòi trống

Việc chọn giống cho gà nòi lai ta thì gà nòi trống phải nhanh nhẹn. Ít bệnh tật và thích nghi tốt với điều kiện môi trường.

Xem Thêm  Hướng dẫn sư kê cách xem màu mạng gà đá theo thuyết Ngũ hành

Giống gà này có cổ cao, chân cao, thân dài và mồng đôi màu tím. Đặc biệt là gà trống có cựa dài nhọn và lông màu mận chín trên đầu. Đuôi và cánh cứng cáp, xen lẫn với lông đen mướt sáng. Ngoài ra, gà thuần chủng còn có dái tai và tích màu đỏ.

Ngoài yếu tố chọn giống, môi trường sinh sản cũng quan trọng với gà bố và mẹ. Chuồng trại phải được vệ sinh thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh. Đồng thời, nguồn thức ăn phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển và sinh trưởng của gà. 

Trong quá trình nhân giống gà nòi lai ta, cần phải chọn những quả trứng có kích thước lớn. Bằng cách này, sẽ có được tỷ lệ thành công cao sau khi đưa vào ấp. Mặt khác, trứng phải được thu gom thường xuyên, không để trứng nằm trong lồng lâu ngày.

Giống gà lai trống
Giống gà lai trống

Kết luận

Trên đây bài viết đã chia sẻ tất tần tật những thông tin xoay quanh giống gà nòi lai ta. Giống gà đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nhà chăn nuôi. Hy vọng rằng những ưu điểm và cách chọn giống gà sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức để dễ dàng hơn khi chăn nuôi giống gà này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *