Gà Ri Tía Mận Thuần Chủng – Khám Phá Giống Gà Ri Quý Hiếm

Gà ri tía mận thuần chủng được nhiều người nuôi quan tâm và nuôi phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Vậy đặc điểm nổi bật của giống gà này là gì và vì sao chúng được nuôi phổ biến như vậy. Hãy cùng daga360vn khám phá chi tiết về giống gà này nhé.

Giới thiệu về gà ri tía mận thuần chủng

Giống gà ri này được xếp vào danh sách các giống gà hiếm tại Việt Nam hiện nay. Có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Lạc Thủy, Hòa Bình. Tuy nhiên ban đầu người dân địa phương không biết đến giống gà này và đều gọi chung là giống gà ri. Bắt đầu từ năm 2013, các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra giống gà ri tía mận và tiến hành nghiên cứu. Hiện nay chúng đang được bảo tồn tại Viện chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 

Giống gà ri tía mận thuần chủng là một trong những giống gà ri cổ của nước ta. Chúng thường sở hữu màu lông sậm, chân màu vàng tươi và chỉ biên có sắc hồng hoặc đỏ. Phần mào gà có màu vàng và dáng răng cưa. Giống gà này cho chất lượng nông sản rất tốt, thịt giòn và thơm ngon.

Xem Thêm  Cách nuôi gà chọi ra trường trở thành chiến kê dũng mãnh
gà ri tía mận thuần chủng
Giới thiệu về gà ri tía mận thuần chủng

Đặc điểm giống gà ri tía mận thuần chủng

Sau khi được thực hiện nghiên cứu bởi Viện chăn nuôi các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra được đặc điểm của giống gà này. Dưới đây là những thông tin về đặc điểm ngoại hình và chất lượng nông sản của gà ri tía mận thuần chủng mà daga360vn đã thu thập được.

Đặc điểm ngoại hình

Giống gà này thường sở hữu bộ lông màu khá đẹp. Có màu sắc đa dạng và nhận được sự ưa thích của nhiều chủ nuôi. Thông thường không có sự chênh lệch lớn trong cùng một đàn, chúng sở hữu ngoại hình khá đồng nhất. Đặc biệt khi một tuổi chúng thường có bộ lông màu trắng ngà nhưng khi trưởng thành lại dần chuyển sang màu xanh chuối khô nhạt.

Có trọng lượng trung bình là 1,5kg đối với gà mái. Gà trống khi trưởng thành có lông màu đỏ mận, cân nặng dao động trong khoảng 2 kg. Hầu hết chân gà đều nhỏ và phần da chân, da thịt vàng.

gà ri tía mận thuần chủng
Đặc điểm ngoại hình gà ri tía mận thuần chủng

Chất lượng nông sản

Đối với giống gà ri tía mận thuần chủng thời gian nuôi để lấy thịt thường dao động trong khoảng từ 4 đến 4,5 tháng. Đặc điểm nổi bật của giống gà này là thường có lông mọc sớm nên có sức đề kháng khá tốt. Tỷ lệ sống cao, thường đạt mức 90 đến 93%.

Bên cạnh mục đích nuôi lấy thịt, giống gà này cũng cho chất lượng trứng rất tốt. Gà có thể đẻ trứng sớm khi đạt 135 đến 140 ngày tuổi. Sản lượng trứng hằng năm trung bình của một con mái có thể lên đến 120 trứng/ năm. Tuy nhiên trứng có trọng lượng khá nhỏ, chỉ từ 42-45 gam, có vỏ màu nâu nhạt. Tỷ lệ lên phôi và nở có thể lên đến 90%.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 26/3/2024

Phương thức chăn nuôi

Với đặc điểm thích ứng cao với điều kiện khí hậu và môi trường, gà trưởng thành phù hợp với cả hai phương thức nuôi nhốt và nuôi thả. Người nuôi có thể kết hợp hai hình thức chăn nuôi để đạt hiệu quả tốt nhất. Có thể được nuôi với quy mô hộ gia đình hay trang trại đều phù hợp. Chủ yếu được nuôi để lấy nông sản nên mang lại hiệu quả kinh tế khá ổn định cho bà con chăn nuôi.

gà ri tía mận thuần chủng
Chăn nuôi gà ri tía mận thuần chủng

Vì sao giống gà ri tía mận thuần chủng cần được bảo tồn

Nhắc đến các giống gà hiếm tại Việt Nam người ta thường nghe thấy những cái tên như gà Đông Tảo, gà Hồ,… Tuy nhiên sau khi được thực hiện nghiên cứu bởi các chuyên gia của Viện chăn nuôi quốc gia, giống gà này cũng được xếp vào danh sách quý hiếm và cần được bảo tồn:

  • Sở hữu các đặc điểm sinh tồn cao hơn hẳn so với các giống gà ri thông thường, tỷ lệ sống có thể lên đến 93%. 
  • Đặc biệt đối với thương phẩm là trứng, gà ri tía mận thuần chủng cho chất lượng cao hơn so với trung bình các giống gà siêu trứng trên thị trường. Lòng đỏ có thể chiếm đến 34% trong khi trung bình chỉ dao động từ 27 – 30% ở các giống khác. 
  • Một ưu điểm khác là về khả năng sinh sản. Giống gà mái có thể khai thác đẻ lứa thứ hai hoặc thứ 3. Trong điều kiện dinh dưỡng thấp, tỷ lệ đạm chỉ chiếm 13 – 14 % vẫn có thể đẻ trứng. Chứng tỏ giống gà này có khả năng thích ứng và chống chọi rất cao.
Xem Thêm  Bệnh Cầu Trùng Ở Gà Là Gì Và Phương Pháp Điều Trị
gà ri tía mận thuần chủng
Vì sao giống gà ri tía mận thuần chủng cần được bảo tồn

Phần kết

Qua bài viết trên daga360vn đã giới thiệu đến bạn có thông tin cơ bản về giống gà ri tía mận thuần chủng. Với những đặc điểm nổi bật về sinh sản và khả năng thích ứng, đây là giống gà hiếm tại Việt Nam. Người nuôi có thể cân nhắc để tối ưu lợi ích kinh tế nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *