Gà Ri Vàng Rơm Lai – Khám Phá Đặc Trưng Nổi Bật Của Giống Gà Ri

Gà ri vàng rơm lai là một trong những giống gà mang lại hiệu quả kinh tế khá tốt cho người dân chăn nuôi. Nổi bật bởi các đặc tính vượt trội từ giống thuần chủng và những giống gà lai chất lượng. Trong bài viết này hãy cùng daga360vn khám phá xem giống gà ri lai này có đặc điểm gì nổi bật nhé.

Giới thiệu chung về giống gà ri vàng rơm lai

Gà ri vàng rơm lai có thể được phối giống từ gà ri vàng rơm thuần chủng và một số giống gà khác như gà Sasso, gà Lương Phượng,.. Mục đích của việc lai phối là nhằm tạo ra lứa gà có sức đề kháng tốt. Có giá trị thương phẩm cao và ít bệnh tật. Nhờ những đặc tính vượt trội từ giống gà ri vàng rơm thuần mà các giống lai đều đạt được hiệu suất khá tốt.

Giống gà này có sức đề kháng và chống chịu với môi trường khá tốt, dễ chăn nuôi. Lượng thức ăn tiêu hao không quá lớn. Đặc biệt đây là một trong những giống gà có giá trị thương phẩm cao trên thị trường. Mang đến hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Để khám phá nhiều hơn về đặc điểm và phương thức chăn nuôi của giống gà này, cùng daga360vn tìm hiểu các thông tin sau đây nhé.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 5/2/2024
gà ri vàng rơm lai
Giới thiệu chung về giống gà ri lai

Giống gà ri vàng rơm lai ¾

Gà ri vàng rơm lai ¾ là giống gà được nhiều hộ chăn nuôi và cơ sở sản xuất thực hiện chăn nuôi. Trải qua nhiều quá trình nghiên cứu và lai tạo nó cũng đạt được các yêu cầu về giống gà ri chuẩn Việt Nam. Dưới đây là một vài đặc điểm nổi bật của giống gà này.

Đặc điểm ngoại hình

Toàn thân gà được bao phủ bởi màu vàng rơm. Nhìn chung chúng đều có thân hình thanh tú khỏe mạnh, ở phần chóp đuôi có điểm một vài nhúm lông đen. Gà trống khi trưởng thành có thân hình khỏe mạnh, mào to và dựng thẳng đứng.

Phần mỏ và chân đều có màu vàng, toàn thân là bộ lông vàng rơm rực rỡ. Ngược lại ở giống gà mái có thân hình thon gọn hơn, đầu nhỏ và có mào đơn. Phần chân có 2 hàng vảy, màu lông và chân đều tương tự với gà trống.

Thời gian nuôi trung bình

Thông thường giống gà ri vàng rơm lai ¾ có thể bán lấy thịt khi đạt 100 đến 110 ngày tuổi. Ở một số địa phương chúng còn được bán sớm hơn khi chỉ mới trên 80 ngày tuổi. Tùy vào điều kiện chăn nuôi và nguồn dinh dưỡng, gà có thể lấy được nông sản sớm hơn dự kiến. Đặc biệt giống gà này cũng phù hợp với mọi điều kiện chăn nuôi. Tuy nhiên vẫn được khuyến khích nuôi thả vườn để giảm tiêu hao nguồn thức ăn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc1 Hôm nay ngày 26/2/2024

Trọng lượng bình quân

So với các giống gà được nuôi để lấy thương phẩm, gà ri vàng rơm lai có trọng lượng bình quân không quá nổi bật. Đối với giống gà trống khi trưởng thành đạt từ 1,6 đến 1.8 kg. Trong khi đó gà mái sẽ có trọng lượng nhẹ hơn đạt 1,4 đến 1,6 kg. 

gà ri vàng rơm lai
Đặc trưng giống gà ri vàng rơm lai 3/4

Giống gà ri vàng rơm lai ½

Giống gà này không được nuôi phổ biến như gà ri 3/4. Tuy nhiên giá trị thương phẩm cũng đạt mức tốt. Đây là giống được lai tạo giữa gà Mường, gà ri vàng rơm thuần chủng với gà gái nội nhập. Sở hữu các đặc tính trội của giống bố mẹ như thích ứng cao, sinh sản tốt, nặng cân, nuôi ngắn ngày,… Phù hợp với mọi điều kiện chăn nuôi như thả vườn hoặc nuôi nhốt. Đây cũng là giống gà mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con chăn nuôi.

gà ri vàng rơm lai
Giống gà ri vàng rơm lai ½

Điều kiện chăn nuôi gà ri vàng rơm lai

Mặc dù giống gà này đã có sẵn đặc tính thích nghi tốt và chống chọi với môi trường cao. Tuy nhiên người nuôi vẫn cần chú ý đến điều kiện chăn nuôi để đạt hiệu suất tốt nhất. Dưới đây daga360vn sẽ giới thiệu đến bạn một vài phương pháp chăn nuôi.

Xây dựng chuồng trại

Với hình thức nuôi thả hay nuôi nhốt bạn cũng cần chú ý đến điều kiện chuồng trại để đảm bảo tình trạng sức khỏe cho gà. Bên cạnh đó có thể chống các bệnh dịch. Chọn chuồng ở địa điểm khô ráo, có hệ thống giải nhiệt vào mùa hè. Kết hợp rèm che để tránh nắng và gió ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc1 Hôm nay ngày 27/2/2024

Thường xuyên vệ sinh nơi ở của gà sạch sẽ để chống các bệnh tật và có sức đề kháng tốt hơn. Không nên để thức ăn cho gà quá lâu mà cần phải thay để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Phương pháp ăn uống

Đối với gà ri vàng rơm lai mới nở trong 2 ngày đầu chỉ nên cho uống nước. Ngày thứ 3 bắt đầu với loại thức ăn dễ tiêu như tấm, cám mảnh. Sau đó có thể cho ăn thức ăn hỗn hợp. Vì những ngày đầu túi trứng noãn hoàng vẫn còn, gà con sẽ khó tiêu hóa được.

Có thể nuôi gà theo hình thức thả rông để gà tự phát triển một cách tự do. Từ đó giúp gà vận động tốt hơn và mang đến thịt săn chắc, dai, thơm ngon hơn.

gà ri vàng rơm lai
Điều kiện chăn nuôi gà ri vàng rơm lai

Phần kết

Trên đây daga360vn đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến gà ri vàng rơm lai. Hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn được giống gà chăn nuôi phù hợp và mang đến lợi ích kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *