Gà tàu vàng giống – Daga360vn chia sẻ kiến thức chăn nuôi gà

Gà tàu vàng giống có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều thịt, thơm ngon, ngọt, chắc và không bị khô. Hiện nay, gà vàng tàu được nuôi rộng rãi ở các tỉnh phía Nam nước ta. Bài viết dưới đây của daga360vn chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan về gà vàng tàu. Cũng như kỹ thuật chăn nuôi cơ bản cho những ai quan tâm đến giống gà này. 

Tìm hiểu gà tàu vàng giống là giống gà gì?

Gà tàu vàng giống hay còn gọi là gà ta vàng. Giống gà có nguồn gốc từ xa xưa ở Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Hiện chúng được nhân giống, thuần dưỡng, nuôi sống chủ yếu ở miền Nam Việt Nam. Gà tàu vàng được ưa chuộng vì chất lượng thịt thơm ngon và dễ nuôi. 

Đặc điểm của gà tàu vàng giống

Gà tàu vàng giống của Nam Bộ có đặc điểm lông, da, chân và thịt thơm ngon màu vàng. Nó có bộ lông chủ yếu màu vàng rơm hoặc vàng sẫm, có đốm đen trên cổ, cánh  và đuôi.  

Xem Thêm  Cách nuôi gà đá không bị hốc hữu hiệu, tối ưu nhất 2024

Số lượng trứng khoảng 70 – 90 trứng/mái/năm. Trong đó, tỷ lệ trứng gà có phôi là 85%, tỷ lệ ấp là 88% và tỷ lệ trứng sống đến 8 tuần tuổi là 95%. Gà ta vàng có trọng lượng lớn, từ 3kg đến 4kg/gà, trong khi gà thuần chủng nặng trung bình khoảng 3kg/gà. Trọng lượng gà mái trưởng thành  nặng 1,8,2 kg/gà, gà trống nặng 2,5,3 kg/gà. Trọng lượng của gà con khi sinh khoảng 30 g. 

Gà tàu vàng có tốc độ tăng trưởng siêu nhanh: gà nuôi khoảng 4 tháng là có thể bán được. Còn gà thuần chủng nuôi trên 4-5 tháng là bán được.

gà tàu vàng giống
Đặc điểm của gà tàu vàng giống

Đặc tính của loài gà tàu vàng giống

Gà tàu vàng có bản năng tự tìm kiếm thức ăn trong môi trường. Với tính cách thích ấp trứng và biết nuôi con nên rất phù hợp với mô hình chăn nuôi gia đình. Tận dụng  nguồn thức ăn sẵn có trên trang trại, tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm chi phí chăm sóc, hạn chế dịch bệnh. Giống gà cho thịt ngon và chất lượng  trứng cao hơn các giống gà khác. 

So với các giống gà khác, chúng thích nghi khá tốt với môi trường nông nghiệp, dễ tăng cân. Tỷ lệ sống cao nên bạn có thể nuôi gà tàu vàng giống theo hình thức bán công nghiệp. Kết hợp nuôi nhốt và tự do, cho chúng ăn cám công nghiệp, gạo và rau xanh. 

Chúng có trọng lượng lớn, tốc độ tăng trưởng khá nhanh và giá bán khá cao. Chính vì thế mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân, trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Xem Thêm  Giới Thiệu Giống Gà Ri? Nên Chọn Giống Gà Ri Như Thế Nào?
gà tàu vàng giống
Đặc tính của loài gà tàu vàng giống

Chuẩn bị chuồng trại cho gà tàu vàng giống và cách chọn giống

Nhờ đặc tính thích hợp để chăn nuôi nên có rất nhiều nơi bán gà giống nhưng tìm được nơi uy tín không phải ở đâu cũng có. Để chọn được giống gà tàu vàng tốt người chăn nuôi  cần chú ý những vấn đề sau: 

Cách chọn giống gà con 

Tốt nhất nên chọn những con giống nhau và có cùng trọng lượng. Hãy chọn những chú gà nhanh nhẹn, có đôi mắt sáng, bộ lông xù và đôi chân hơi mập.   

Cách chọn gà đẻ trứng tốt

Chọn con có cân nặng không quá thấp: lúc 20 tuần đạt 1,6-1,7 kg là đẻ tốt. Ngoài ra người nuôi nên chọn gà có đầu nhỏ, mỏ ngắn và mào lớn màu đỏ tươi. Lông mượt ôm sát cơ thể và bụng. Hậu môn của những con gà mái này phải to, màu hồng tươi và ẩm ướt.  

gà tàu vàng giống
Cách chọn gà đẻ trứng tốt

Trang trại chăn nuôi 

Bạn nên quay mặt chuồng về hướng Đông hoặc Đông Nam để tránh nắng chiều. Chọn nơi cao ráo, thoáng mát để làm chuồng tận hưởng ánh nắng buổi sáng sớm. Thường xuyên vệ sinh trang trại gà để đảm bảo sạch sẽ và tránh gây bệnh tật cho gà. Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà chủ trang trại cần phải biết để gà luôn có sức khỏe tốt nhất.

Nếu nuôi  hoàn toàn trong điều kiện nuôi nhốt, lưu ý mật độ thích hợp là: 8 con/m2. Nền chuồng nên trải lưới thưa cách mặt đất 0,5 m để đảm bảo thông thoáng, khô ráo. Hàng rào xung quanh chuồng nên làm bằng lưới B40, lưới nylon, tre, gỗ… tùy theo điều kiện kinh tế.

Xem Thêm  Cách nuôi gà đá bo lớn, mau tới pin sư kê không nên bỏ qua

Máng ăn uống

Khi gà còn nhỏ (1 – 3 ngày tuổi), bạn nên rải cám tấm lên giấy lót trên lồng ấp cho gà ăn.  

Khi gà được 4 đến 14 ngày tuổi, cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. 

Gà tàu vàng giống trên 15 ngày tuổi phải cho gà ăn trong máng treo. 

Bạn luân phiên đặt hoặc treo máng uống và máng ăn. Thay chúng bằng nước sạch mỗi ngày 2 đến 3 lần một ngày.  

Dàn đậu cho gà

Gà giống tàu vàng thích ngủ cao vào ban đêm để tránh kẻ săn mồi và giữ ẩm cho  chân. Vì vậy, bạn cần tạo chỗ đậu cho gà ngủ trong chuồng gà. Làm khung đậu bằng tre hoặc gỗ. Các con đậu cách sàn chuồng khoảng 0,5m, mỗi con cách nhau 0,3-0,4m nên chúng không chạm, mổ hay phóng uế vào nhau.  

gà tàu vàng giống
Chuẩn bị chuồng trại cho gà tàu vàng giống và cách chọn giống

Kết luận

Qua bài viết trên bạn đã có thêm thông tin về gà tàu vàng giống. Đồng thời sư kê còn có kiến ​​thức xây dựng mô hình chuồng gà cũng như cách chọn giống để nuôi. Daga360vn chúc các bạn sớm nuôi gà vàng tàu thành công. Đồng thời đừng quên hãy thường xuyên truy cập vào trang web chúng tôi để theo dõi nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *