Thuốc Điều Trị Bệnh ORT Trên Gà Hiệu Quả Người Nuôi Nên Biết

Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà là phương pháp điều trị hiệu quả cho các loại bệnh do vi khuẩn cấp tính gây ra. Để điều trị tốt bệnh ORT người chăn nuôi cần thực hiện theo đúng liệu trình, nếu không sẽ gây ra tỷ lệ chết rất cao. Trong bài viết này hãy cùng daga360vn tìm hiểu về nguyên nhân và phương pháp điều trị loại bệnh này nhé.

Bệnh ORT ở gà là gì?

Bệnh ORT là tên gọi được viết tắt từ loại vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây nên các bệnh về hô hấp cho gà. Theo các chuẩn đoán của các nhà nghiên cứu đây là loại bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn gây nên. Khi xâm nhập vào cơ thể gà, chúng sẽ tác động trực tiếp đến đường hô hấp và gây ra các triệu chứng như khó thở, chảy nước mũi, thở khò khè,… 

Ở những hộ chăn nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc thường sử dụng thuốc điều trị bệnh ORT trên gà như Enrocin, Tylosin. Tuy nhiên các khuyến cáo của bác sĩ thú y, các loại kháng sinh này sẽ có tác dụng không đáng kể và không thể điều trị dứt điểm ORT. 

Xem Thêm  Dấu Hiệu Gà Đá Bị Tái Mặt - 2 Nguyên Nhân Chính Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Vi khuẩn gây bệnh ORT lây lan rất nhanh và ký sinh trên cơ thể gà chính vì vậy mức độ lây nhiễm rất nghiêm trọng và khó kiểm soát. Chính vì vậy để hạn chế khả năng sinh sôi nảy nở của vi khuẩn, các yếu tố môi trường sống và điều kiện chăm sóc là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó người nuôi cũng cần sử dụng thuốc điều trị bệnh ORT trên gà đúng liệu trình và chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà
Bệnh ORT trên cơ thể gà là gì?

Nguyên nhân gây bệnh ORT ở gà

Như tên gọi của bệnh ORT, nguyên nhân chính gây bệnh trên gà xuất phát từ vi khuẩn ORT. Đây là loại vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, trung bình cứ 26 phút sẽ ra đời một thế hệ mới và thời gian ủ bệnh từ 2-5 ngày. Sau đây daga360vn sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gà bị nhiễm ORT:

 • Lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp với gà có mầm bệnh. Khi gà mắc các bệnh cảm cúm, vi khuẩn từ đường nước bọt bắn ra ngoài có thể ảnh hưởng đến gà khỏe mạnh.
 • Con người mang mầm bệnh cũng là một trong những nguyên nhân gây lây nhiễm đến gà.
 • Dụng cụ chăn nuôi, môi trường sống tích ẩn mầm bệnh ảnh hưởng lớn đến nguy cơ mắc ORT cho gà.

Vi khuẩn ORT xâm nhập vào cơ thể gà qua đường hô hấp sau đó nhanh chóng phát triển ở niêm mạc và lan nhanh đến phổi để tạo mầm bệnh. Để tìm được các phương pháp bằng thuốc điều trị bệnh ORT trên gà bạn có thể tham khảo các thông tin ở phần tiếp theo.

Xem Thêm  Nguyên Nhân Gà Bị Lậu Đế Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất
Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà
Nguyên nhân gây bệnh ORT trên gà

Liệu trình sử dụng thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

Quá trình điều trị ORT ở gà yêu cầu sự chăm sóc rất kỹ lưỡng từ chủ nuôi. Phác đồ sử dụng thuốc điều trị bệnh ORT trên gà như sau:

 • Để giảm lượng đờm tích tụ ở phổi cần pha 1ml Mentopin với 1 lít nước lọc. 
 • Trong khoảng thời gian 3 ngày đầu mắc bệnh, thực hiện tiêm liên tục Bio Ceftri Bactam 1ml.
 • Khi tình trạng bệnh có những chuyển biến tích cực hơn, để hạn chế khả năng tái phát thì sử dụng Tilmicosin liên tục từ 3-4 ngày.

Bên cạnh tuân theo phác đồ sử dụng thuốc điều trị bệnh ORT trên gà, người nuôi cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Có thể sử dụng thuốc đặc hiệu hạ sốt trước khi bắt đầu liệu trình điều trị.
 • Loại có các tác nhân gây bệnh xung quanh môi trường sống. Vệ sinh chuồng nuôi, khử khuẩn, vệ sinh máng ăn…
Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà
Phác đồ sử dụng thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ORT trên gà

Để hạn chế việc sử dụng  thuốc điều trị bệnh ORT trên gà, người nuôi nên thực hiện các biện pháp phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Hiện nay trên thế  giới vẫn chưa có vaccine dành cho bệnh ORT nên quá trình phòng ngừa cũng trở nên khó khăn hơn. Dưới đây daga360vn sẽ cung cấp cho bạn một vài cách phòng tránh bệnh ORT trên gà hiệu quả.

 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và máng ăn. Thông thường chuồng trại gà được nuôi ở các khu vực ẩm ướt (góc sân, góc vườn…) càng dễ có nhiều vi khuẩn tiềm ẩn.
 • Phun thuốc sát trùng định kỳ để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa tốt nhất. Một số loại được các chuyên gia khuyến khích sử dụng là Ioguard hoặc Bestaquam. 
 • Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng các loại thực phẩm giàu vitamin. Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà có ảnh lớn đến sức khỏe của gà, người chăn nuôi có thể tăng cường bổ sung sau các liệu trình điều trị.
Xem Thêm  Điểm danh 9 giống gà Mỹ rặc nổi tiếng trên thị trường
Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà
Phòng ngừa nguy cơ mắc ORT ở gà

Phần kết

Như vậy trong bài viết trên daga360vn đã cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích về quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh ORT trên gà. Hy vọng bạn sẽ áp dụng liệu trình điều trị thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *